Trọn niềm vui cùng mùa Xuân đất nước

Những ngày này, Xuân mới đã lấp ló bên hiên nhà, lòng người xốn xang hòa vào mùa Xuân của đất nước. Những thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội gặt hái được năm vừa qua của miền đất địa đầu Tổ quốc như góp thêm một nhành xuân vào mùa Xuân tươi đẹp của quê hương.

Du khách tham quan Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn).

Năm cũ đi qua với nhiều khó khăn, thách thức, song đất nước ta vẫn đạt được những thành tựu to lớn. Đóng góp vào thành tựu chung đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hà Giang không khỏi tự hào khi nhìn lại những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH năm vừa qua của tỉnh nhà. Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, nhân dân các dân tộc Hà Giang đã đoàn kết một lòng, đưa KT-XH của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tăng trên 5% so với năm 2022. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 15.077,4 tỷ đồng, tăng 10,85% so với cùng kỳ. Du lịch tăng trưởng mạnh, lượng khách đến tỉnh đạt 3 triệu lượt người, tăng 32% so với năm 2022. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 293,58 triệu USD, tăng 3,5 lần so với năm 2022.

Diện mạo mới thành phố Hà Giang.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XVII. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã không ngừng đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, điều hành, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Triển khai hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển KT-XH và 3 chương trình mục tiêu quốc gia; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Khởi công mới nhiều dự án, công trình trọng điểm, đặc biệt là Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1). Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Người dân Hoàng Su Phì thu hái chè Shan tuyết.                        Ảnh: CTV

Người dân Hoàng Su Phì thu hái chè Shan tuyết. Ảnh: CTV

Mùa Xuân mới an lành, ấm no đang hiện hữu với những đổi thay rõ rệt từ trung tâm thành phố đến bản làng xa xôi, vùng khó khăn, biên giới của tỉnh. Các vùng kinh tế đang chuyển động mạnh mẽ về tư duy và hành động để bứt phá vươn lên. Trong đó, khu vực vùng núi thấp gồm các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và trung tâm thành phố Hà Giang tập trung khai thác tốt tiềm năng về nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao, phát triển cây ăn quả có múi như cam Vàng, cam Sành, chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại. Các huyện phía Tây, Hoàng Su Phì và Xín Mần chú trọng phát triển thương hiệu chè Shan tuyết, lúa gạo chất lượng cao gắn với du lịch sinh thái. Các huyện vùng cao phía Bắc phát huy tốt lợi thế Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn gắn với phát triển du lịch; phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi bò vàng, lợn đen, mật ong Bạc hà... Những tiềm năng kinh tế được khơi dậy đã góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng quê cực Bắc, đem lại mùa Xuân no ấm cho mỗi nếp nhà.

Mùa Xuân đến, trăm hoa đua nở, muôn cây đâm chồi, nảy lộc. Mùa Xuân cũng khơi dậy trong mỗi người những kỳ vọng về sự phát triển và thành công mới. Khát vọng ấy bắt đầu từ những lũy tre, ngõ xóm với diện mạo Nông thôn mới bừng sáng. Khát vọng phát triển cũng lan tỏa đến những vùng cao, biên giới xa xôi, khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc để cùng nhau chung sức, đồng lòng bảo vệ vững chắc biên cương phên giậu của Tổ quốc. Chủ quyền biên giới quốc gia vững chắc không chỉ ở cương vực đất đai, sông núi Tổ quốc mà ở ngay trong thành trì của lòng người, để những mùa Xuân biên giới luôn bình yên.

Đất nước vững vàng bước sang năm mới 2024 với khát vọng gặt hái được nhiều thành tựu. Hòa chung khí thế đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tự lực, tự cường, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tập trung thực hiện 3 đột phá và 5 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh đã đề ra. Phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2024 đạt 7,5%; tổng sản phẩm thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 4%.

Sáng Xuân này, trên biên giới, hoa đào, hoa lê đã nhuộm thắm những cánh rừng. Mùa Xuân đang mang luồng sinh khí tươi mới đến cho mỗi người, tiếp thêm ý chí, khát vọng cho chặng đường phấn đấu mới. Tiếp đà thắng lợi của năm 2023, cùng với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tin tưởng rằng trong năm mới, quê hương cực Bắc sẽ tiếp tục gặt hái được những thành tựu to lớn hơn nữa, đem lại những mùa Xuân hạnh phúc cho nhân dân.

Bài, ảnh: YÊN HOA

Nguồn: Báo Hà Giang