Tổng Thanh tra Chính phủ làm việc với hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Sáng 23.2, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang về kết quả sản xuất, kinh doanh, giải ngân nguồn vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất – nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta; cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành thành viên UBND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị điểm cầu tỉnh Hà Giang

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất – nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024.

Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn báo cáo với Tổng Thanh tra Chính phủ tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023, ngay từ đầu năm, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và tình hình thực tiễn địa phương, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn và đạt được kết quả khá toàn diện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị

Về kết quả sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất – nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Giang có nhiều khởi sắc: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.193,6 tỷ đồng, tăng 21,65% so với cùng kỳ. Hoạt động xuất - nhập khẩu diễn ra thuận lợi qua cặp Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy– Thiên Bảo và các cặp cửa khẩu song phương Xín Mần - Đô Long, Săm Pun - Điền Bồng, Phó Bảng – Đổng Cán, với tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 22,978 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ.

Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư công vốn ngân sách nhà nước của tỉnh Hà Giang là 4.363,496 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương 1.308,14 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương là 3.055,356 tỷ đồng. Đến ngày 21.2.2024, tỉnh đã giải ngân 497,84 tỷ đồng kế hoạch vốn NSNN, đạt 11,41% kế hoạch; trong đó nguồn vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân 253,19 tỷ đồng/1.493,44 tỷ đồng, đạt 16,95% so với kế hoạch; nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân 244,65 tỷ đồng, đạt 8,01% so với kế hoạch.

Về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội: Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang, đến nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt 95,86% theo quy hoạch 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp; tỉnh đã bàn giao mặt bằng tuyến 26,344/27,480 km. Đồng thời tập trung chỉ đạo, đôn đốc tổ chức thi công đối với 3 gói thầu xây lắp; các nhà thầu đang tập trung nhân lực, máy móc triển khai thi công các hạng mục đào đắp nền đường, hầm chui dân sinh, lắp đặt cống, hệ thống thoát nước... Tổng giá trị thực hiện thi công 3 gói thầu đạt 307/2.316 tỷ đồng, đạt 13,3% giá trị hợp đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương điều chỉnh dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang mở rộng với quy mô đủ tiêu chuẩn 4 làn xe, chiều dài tuyến 27,48 km, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 5.073 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (2 làn xe) đã phê duyệt 3.198 tỷ đồng; giai đoạn mở rộng hoàn chỉnh lên 4 làn xe 1.875 tỷ đồng. Hỗ trợ bổ sung ngân sách Trung ương cho tỉnh Hà Giang 2.500 tỷ đồng để thực hiện dự án; trong đó, hỗ trợ cho giai đoạn 1 đã quyết định đầu tư là 1.000 tỷ đồng; hỗ trợ cho giai đoạn mở rộng hoàn chỉnh lên 4 làn xe là 1.500 tỷ đồng.

Phát biểu với 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất – nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024 của 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang. 2 tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho nhân dân; tình an ninh chính trị, TTATXH, QP-AN được đảm bảo, giữ vững; ngay sau Tết đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Đặc biệt là 2 tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang.

Về nhiệm vụ năm 2024, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, đây là năm nước rút để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021 – 2026, đề nghị 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, giải ngân nguồn vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất – nhập khẩu trên địa bàn thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội. Nắm chắc tình hình, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là thực hiện các dự án trọng điểm, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường quản lý, triển khai thực hiện hiệu quả nguồn vốn đầu tư công; tăng cường thanh tra về thực trạng thực thi công vụ, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm. Bám sát để triển khai hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đặc thù thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia; thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Về những đề xuất, kiến nghị của 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội theo thẩm quyền.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

Nguồn: Báo Hà Giang