Hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh

Ngày 22/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 58 ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù phát triển kinh tế vườn hộ và phát triển bền vững cây Cam sành trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành là thành viên Ban đại diện HĐQT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu kết luận hội nghị

Tháng 12 năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 58 về chính sách đặc thù phát triển kinh tế vườn hộ và phát triển bền vững cây Cam sành, giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, sau 3 năm triển khai tổng nguồn vốn UBND tỉnh uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đạt trên 109 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 103 tỷ đồng cho gần 3 nghìn hộ vay vốn. Trong đó, tổng dự nợ cho vay cải tạo vườn tạp đạt 80 tỷ đồng cho 2700 hộ vay; cho vay phát triển bền vững cây Cam sành là trên 22 tỷ 300 triệu đồng cho 225 hộ vay. Qua đánh giá, Nghị quyết số 58 đi vào cuộc sống, trở thành động lực khơi dậy khát vọng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững khi các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất 0%. Nguồn vốn được giải ngân đúng mục đích, đúng đối tượng, các vườn được đầu tư, chất lượng cam sành tăng lên từ 2 đến 3 lần; bình quân 1 ha Cam thu nhập được 39,7 triệu đồng/ha, cao gấp 2,2 lần so với trước khi thực hiện hỗ trợ; 100% hộ được vay đều cam kết trả vốn đúng thời gian quy định. Về đề án cải tạo vườn tp có nhiều hộ tại huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh, Hoàng Su Phì thực hiện tốt, lợi nhuận thu được từ các vườn mẫu đạt 25 đến 30 triệu đồng/hộ/năm, cao gấp 2-3 lần so với trước khi cải tạo.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến về kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai Nghị quyết số 58. Đồng thời thống nhất kế hoạch năm 2024, với dự kiến kinh phí thực hiện là 24 tỷ 400 triệu đồng.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh yêu cầu tiếp tục triển khai Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù phát triển kinh tế vườn hộ và phát triển bền vững cây Cam sành trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Đối với kế hoạch năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục triển khai giải ngân nguồn vốn đảm bảo mục tiêu đề ra, đúng đối tượng, đúng mục đích, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Đối với công tác thu hồi vốn cần được báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý để tiếp tục nghiên cứu giải ngân cho đối tượng khác phù hợp. Chủ động thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại các huyện, thành phố để kịp thời báo cáo, tổng hợp và điều chỉnh. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt và tiếp cận nguồn vốn nhằm tạo sinh kế, giảm nghèo bền vững.

Đình Anh- Phương Duyên

Nguồn: Đài PTTH Hà Giang