Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án phát triển các đô thị loại II, tiểu dự án tại Hà Giang

Sáng 9.6, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh), tiểu dự án tại Hà Giang. Dự họp có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; UBND thành phố Hà Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại cuộc họp.

Dự án phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh), tiểu dự án tại Hà Giang được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hỗ trợ, do Ban điều phối Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh (CPRP) làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 8 hạng mục công trình, trong đó 4 công trình đã ký hợp đồng xây lắp, 4 công trình chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng. Về tiến độ giải ngân, tổng kế hoạch vốn năm 2023 được giao là 583 tỷ 804 triệu đồng. Lũy kế giải ngân từ đầu dự án đến ngày 5.6.2023 đạt 221 tỷ 417 triệu đồng, đạt 19,4% so với tổng nguồn vốn dự án.

Tiến độ triển khai thực hiện các công trình đến nay còn chậm, mới có 2/8 công trình khởi công xây dựng, các công trình còn lại chưa đủ điều kiện để khởi công. Nguyên nhân tiến độ thực hiện các công trình còn chậm là: Vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cụ thể là 3 công trình phải điều chỉnh thiết kế do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng quá lớn; 1 công trình do chồng lấn phải thực hiện thanh tra để giải quyết; một số công trình phải điều chỉnh lại thiết kế cơ sở, cập nhật điều chỉnh lại dự án sau đó mới điều chỉnh thiết kế. 4 công trình dự kiến phải đấu thầu lại. Liên danh tư vấn giám sát thi công và hỗ trợ thực hiện dự án thiếu sự phối hợp, nhiều vướng mắc chưa được thống nhất làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của dự án. Thời gian còn lại để thực hiện dự án còn quá ngắn, vì vậy chủ đầu tư đã chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư để xin gia hạn thời gian thực hiện dự án và điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư (phần vốn đối ứng của Chính phủ) trình UBND tỉnh xem xét.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên tăng cường phối hợp với Ban điều phối Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án và đảm bảo giải ngân kế hoạch vốn được giao, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định của nhà tài trợ, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư; đôn đốc, yêu cầu nhà thầu đẩy mạnh thi công xây dựng các công trình…

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Hà Giang