Kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Mèo Vạc khóa XX, Nhiệm kỳ 2021-2026

CTTBTG - Sáng 10.7, HĐND huyện Mèo Vạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 11. Chủ trì Kỳ họp có các ông, bà Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Phàn Quẩy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Tham dự có Thường trực Huyện ủy, UBND huyện cùng các ông bà đại biểu HĐND huyện.

Bà Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện dâng hương tại Tượng Bác Hồ.

Trước giờ khai mạc, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ và viếng Nghĩa trang liệt sỹ

Bà Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Các đại biểu tiến hành chào cờ

Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp các đồng chí Thường trực UBND huyện và các ngành đã thông qua báo cáo tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo hoạt động giám sát, thẩm tra của các ban HĐND huyện và các báo cáo, tờ trình quan trọng khác tại kỳ họp.

6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức; song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, kinh tế xã hội của huyện tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là: Tuyên truyền, vận động thành công 68 hộ từ bỏ tà đạo “San sư khẻ tọ” quay lại theo phong tục, tập quán truyền thống địa phương. Tuyên truyền vận động nhân dân gieo trồng đạt trên 72%; tổng đàn gia súc gần 91.000 con. Có thêm 119 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp với tổng diện tích cải tạo là 269.336 m2; giải quyết việc làm mới trên 7.000 lao động đạt 360% KH. Thu hút trên 273.000 lượt du khách, đạt 68,47% KH; doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 235,5 tỷ đồng. Quốc phòng được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; quan hệ đối ngoại được duy trì; biên giới hòa bình hữu nghị.

Bà Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc khai mạc Kỳ họp.

Kỳ họp cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn một số vấn đề còn bất cập như: Việc mở rộng thi công tuyến đường từ huyện Đồng Văn sang huyện Mèo Vạc thường xuyên ách tắc, công tác dọn dẹp chưa kịp thời; cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường từ Pả Vi đi 3 xã biên giới; giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng ở chợ Sơn Vĩ; nhiều khó khăn, bất cập trong việc kích hoạt định danh điện tử; việc thu phí và lệ phí bán hàng kinh doanh tại chợ Trung tâm huyện của Công ty F17 chưa đúng quy định; tình trạng cháy rừng, cháy trảng cỏ vẫn còn sảy ra; công tác bàn giao, trách nhiệm quản lý bảo trì tài sản công; việc chi trả chế độ cho người dân trong hội nghị tư vấn việc làm tại xã Niêm Tòng chưa đúng… Các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến vào nội dung các tờ trình và tiến thành biểu quyết thông qua 8 dự thảo Nghị quyết.

Tổ đại biểu số 1 HĐND huyện tham gia chất vấn tại Kỳ họp

Ông Nguyễn Huy Sắc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn

Kết luận Kỳ họp bà Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc đề nghị UBND huyện tiếp tục tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Linh hoạt, hiệu quả trong cán bộ, lãnh đạo, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục thực hiện tốt việc nắm bắt tư tưởng, đời sống người dân. Thực hiện tốt các chương trình trọng tâm như: 3 chương trình mục tiêu quốc gia, quy hoạch đất đai, phát triển du lịch… một cách bài bản, khoa học, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bổ sung các phương hướng, nhiệm vụ các đại biểu đã đề xuất trong kỳ họp, các nội dung cần khắc phục. Các đại biểu HĐND huyện phát huy tinh thần nghiên cứu tài liệu trước các kỳ họp để chất lượng kỳ họp được nâng cao. Mặt trận tổ quốc nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; đảm bảo đời sống Nhân dân thời gian tới.

Tác giả: Hà Linh Mèo Vạc
Năm 2024 : 483.217