Đoàn ĐBQH khoá XV tỉnh Hà Giang khảo sát công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Chiều 29/3, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát đã làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vị Xuyên, TP Hà Giang về công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng (CTQP) và khu quân sự (KQS) trên địa bàn tỉnh phục vụ xây dựng dự án Luật Quản lý, bảo vệ CTQP và KQS; tham gia Đoàn khảo sát có đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan chủ trì buổi khảo sát

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên, TP Hà Giang báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ công trình CTQP và KQS trên địa bàn tỉnh, huyện. Các thành viên Đoàn khảo sát quan tâm, đặt câu hỏi về nhiều nội dung liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự như: Công tác quản lý các công trình; công tác quy hoạch đất quân sự phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh; vấn đề kinh phí phục vụ đầu tư xây dựng, duy tu, bảo dưỡng CTQP; chế độ quản lý, bảo vệ đối với khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn; chế độ chính sách đối với lực lượng bảo vệ công trình quốc phòng….
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Thị Lan, Trưởng Đoàn khảo sát đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các sở, ngành, địa phương; nội dung các báo cáo cơ bản đã đầy đủ, đúng theo yêu cầu của đề cương Đoàn khảo sát và cho rằng: Việc thực hiện Pháp lệnh số 32 năm 1994 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa IX về Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan xây dựng đầy đủ các phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự trên địa bàn. Quản lý đầy đủ hồ sơ các CTQP và KQS; tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vấn đề này. Vì vậy các công trình quốc phòng và khu quân sự được quản lý, bảo vệ chặt chẽ, đúng quy định. Đồng thời khẳng định: Qua buổi làm việc thực tế, với những ý kiến tại buổi khảo sát đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích đối với Đoàn khảo sát, Đoàn khảo sát xin ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các ngành, các huyện về việc triển khai chính sách pháp luật về vấn đề này, phục vụ cho công tác xây dựng Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự tại kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khoá XV./.

Ngọc Hà

Năm 2024 : 504.719