Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang giám sát về bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 5.4, tại trụ sở UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách làm trưởng đoàn có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) từ năm 2009 đến hết năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi giám sát có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải.

Toàn cảnh buổi giám sát.

Trong 15 năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh được đảm bảo ổn định, ít có vấn đề nổi cộm xảy ra; hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân; công tác kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm về TTATGT đã được chỉ đạo sâu sát; tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí. Công tác phối hợp đào tạo, sát hạch lái xe, cấp đổi, thu hồi giấy phép lái xe, công tác quản lý TTATGT đường bộ được tăng cường. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông có bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, tỉnh Hà Giang đã và đang được đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh thảo luận tại buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và các đại biểu nhận định: UBND tỉnh đã xác định được những địa điểm nổi cộm về vấn đề an toàn giao thông và cũng đã có giải pháp để giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông kết hợp với nâng cao công tác tuyên truyền. Đề nghị khi xây dựng các quy phạm, quy định về luật, Đoàn ĐBQH tỉnh cần quan tâm yếu tố vùng miền phù hợp với địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đề nghị Chính phủ, các bộ ngành T.Ư quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến Quốc lộ trên địa bàn tỉnh; sớm triển khai đầu tư xây dựng tuyến cao tốc nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo quy hoạch. Đầu tư hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Đại biểu Hoàng Ngọc Định thảo luận tại buổi giám sát.

Đại biểu Vương Thị Hương thảo luận tại buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan nhấn mạnh: Sở GTVT cần nhanh chóng, chủ động khắc phục những điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đăng kiểm phương tiện giao thông. Đồng thời đề nghị các ngành chức năng, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và nâng cao chất lượng các dự án, công trình xây dựng hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các ngành để trình cấp có thẩm quyền và Quốc hội tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phi Anh

Nguồn: Báo Hà Giang