A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang giám sát Sở NN&PTNT và Cục thuế tỉnh

Sáng 13/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về kết quả thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát Sở NN&PTNT.

Căn cứ nhiệm vụ được giao, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan trong việc tham mưu chuyển đổi rừng sang mục đích khác khi thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất. Trong giai đoạn 2016 đến nay, đã có 5 Nghị quyết của HĐND tỉnh về phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Tổng diện tích rừng chuyển đổi là: 30,82 ha, trong đó: Rừng tự nhiên là hơn 4,8 ha; Rừng trồng hơn 25 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, ngành còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Trình tự, thủ tục để thực hiện trình phê duyệt chủ trương chuyển đổi rừng theo Nghị định số 83 của Chính phủ đòi hỏi hồ sơ rất chi tiết, rõ ràng về ranh giới, diện tích, hiện trạng rừng, quy trình thực hiện qua rất nhiều bước, mất nhiều thời gian. Do vậy không thể thực hiện lồng ghép Nghị quyết chủ trương chuyển đổi rừng với Nghị quyết thông qua danh mục thu hồi đất của ngành Tài nguyên và Môi trường để trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Hải Lý phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quá trình thực hiện công tác giao rừng, cho thuê rừng thống nhất đồng bộ giao đất, cho thuê đất còn một số vướng mắc về Luật Đất đai và Luật Lâm nghiệp. Các diện tích rừng đã được giao cho các Ban quản lý rừng đặc dụng và các Ban quản lý rừng phòng hộ nhưng chưa được giao đất. Chưa thực hiện cắm mốc giới bàn giao rừng trên thực địa. Chưa bố trí được kinh phí để thực hiện đồng bộ giao rừng gắn với giao đất.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên phát biểu tại buổi làm việc

Từ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất, kiến nghị một số nội dung, như: Trong quá trình cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng quản lý đất đai và Phòng Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố để xác định hiện trạng và quy hoạch 3 loại rừng làm cơ sở cho việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất thống nhất, đồng bộ với giao rừng, cho thuê rừng và chuyển mục đích sử dụng rừng. Đề nghị UBND tỉnh xem xét quan tâm, hỗ trợ kinh phí giao rừng gắn với giao đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những năm tiếp theo. Đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị với Chính phủ phân cấp cho cấp tỉnh quyết định chủ trương chuyển đổi rừng đối với diện tích rừng tự nhiên theo quy mô được quy định tại Điều 20 Luật Lâm nghiệp.

Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Lý Thị Lan kết luận buổi làm việc của Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát Sở NN&PTNT.

Qua tổng hợp các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm hoàn thiện báo cáo, bổ sung số liệu còn thiếu ở một số nội dung đã nêu trong buổi làm việc. Đồng thời, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành liên quan thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh cũng như tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên đề, chuyên ngành, kịp thời xử lý các sai phạm tại cơ sở; chú trọng việc phân cấp quản lý quy hoạch 3 loại rừng từ cấp tỉnh đến cấp sơ sở, bàn giao diện tích rừng và thực trạng rừng cho các huyện, thành phố quản lý. Với những nội dung đề xuất, kiến nghị của Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại buổi làm việc sẽ được tổng hợp và trình tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV trong thời gian tới.

Hải Tú

*Chiều 13/10, Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát Cục Thuế tỉnh. Tham gia cùng đoàn giám sát có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đại tá Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh, ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang và lãnh đạo các sở, ngành là thành viên đoàn giám sát.

Toàn cảnh buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh với Cục Thuế tỉnh.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo về công tác quản lý thuế đối với các khoản thu về đất đai theo kế hoạch của Đoàn Đại biểu quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang. Đoàn giám sát đã dành nhiều thời gian để các thành viên và Cục Thuế tỉnh làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ của ngành Thuế. Cụ thể hiện nay, có nhiều đơn vị tự ý cho các đơn vị kinh doanh khác thuê lại đất trái với Điều 174, 175 và điểm a, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 có được coi là vi phạm và bị thu hồi đất. Vì trong Luật đất đai 2013 chưa ban hành những quy định về chế tài thực hiện. Luật chỉ quy định việc cưỡng chế đối với trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án, không quy định việc cưỡng chế thu hồi đất vi phạm pháp luật đất đai.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh thảo luận tại buổi giám sát.

Vì vậy, Cục Thuế tỉnh mong muốn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất, kiến nghị với Chính phủ xem xét có quy định sửa đổi, bổ sung nội dung này. Đồng thời, ngành Thuế cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng sớm hoàn thiện hồ sơ thuê đất đối với Công ty Chè Hùng An, Công ty Gạch cổ Bát tràng để cơ quan Thuế có đủ căn cứ xác định tiền thuê đất cho đơn vị. Qua công tác thanh tra, kiểm tra của ngành cũng đã phát hiện có những hồ sơ thu về đất có dấu hiệu vi phạm và đã chuyển sang cơ quan điều tra, hiện nay vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cụ thể.

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan kết luận buổi giám sát với Cục Thuế tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Thị Lan, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Cục Thuế tỉnh, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ còn nhiều khó khăn để đảm bảo đúng nguồn thu và chỉ tiêu thu. Do đó, ngành Thuế cần chủ động làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về những giải pháp, biện pháp thiết thực; tiếp tục làm tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm nộp thuế đối với công dân; thực hiện tốt công khai, minh bạch các khoản thuế mà công dân phải nộp. Làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, kết hợp với các ngành chức năng để thực hiện tốt nhiệm vụ thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Với những nội dung trong phần thảo luận, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang yêu cầu Cục Thuế tỉnh cần nhanh chóng hoàn thiện báo cáo để Đoàn giám sát tổng hợp trình lên các cấp và trình tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV trong thời gian tới.

Hải Tú


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.441
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 52.235
Năm 2024 : 557.581