Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với huyện Mèo Vạc

Để có cơ sở nội dung phục vụ cho Kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV, ngày 22-4, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát công tác triển khai thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia, các mô hình phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Mèo Vạc.

Đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mèo Vạc.

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Làm việc với đoàn về phía huyện Mèo Vạc có các đồng chí Phạm Văn Tú, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy; Vương Thị Thủy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo một số ngành, đơn vị liên quan.

Trước buổi làm việc, đồng chí Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số Chương trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) tại Sủng Máng; khảo sát xây dựng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Marie Curie - Mèo Vạc do Trường Marie Curie Hà Nội tài trợ.

Đối với CTMTQG, theo kế hoạch vốn được phân bổ các năm 2022, 2023 và 2024 tổng nguồn vốn thực hiện CTMTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hơn 533,8 tỷ đồng, huyện triển khai thực hiện 10 dự án. Đối với CTMTQG giảm nghèo bền vững, nguồn vốn ngân sách trung ương hơn 298,7 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 9,5 tỷ đồng; thực hiện 7 dự án; tổng số hộ nghèo đa chiều cuối năm 2023 là 10.331 hộ; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 58,65%. Nguồn vốn CTMTQG xây dựng nông thôn mới hơn 31 tỷ đồng; toàn huyện có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đoàn cũng đã tiến hành nắm bắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; kết quả triển khai thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội trên địa bàn, kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII đề ra 17 chỉ tiêu chủ yếu; ước thực hiện đến tháng 4-2024 Mèo Vạc có 6 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết của tỉnh, 5 chỉ tiêu đạt từ 50% trở lên.

Đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang kiểm tra mô hình chăn nuôi bò vỗ béo tại thôn Sủng Nhỉ A, xã Sủng Máng (Mèo Vạc).

Tổng lượt khách từ đầu nhiệm kỳ đến huyện đạt hơn 985.000 lượt người. Tỷ lệ huy động trẻ 6-14 tuổi đạt 98,3%; đặc biệt để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh, huyện đã kết nối với Trường Marie curie - Hà Nội triển khai chương trình dạy học Tiếng Anh cho học sinh lớp 3 qua hình thức học trực tuyến. Hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn ở cả 3 giai đoạn hơn 54,5 tỷ đồng cho 883 nhà ở; giải quyết việc mới cho hơn 27.000 lao động; bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Tại buổi làm việc, UBND huyện Mèo Vạc đề xuất một số ý kiến, kiến nghị như: Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục hỗ trợ thêm nguồn kinh phí để huyện đầu tư bổ sung cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục; quan tâm, có chính sách thu hút giáo viên (đặc biệt là giáo viên Tiếng Anh) đến nhận công tác tại các huyện đặc biệt khó khăn như huyện Mèo Vạc

Đồng chí Phạm Văn Tú, Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang đề nghị thời gian tới các cấp, ngành của huyện tiếp tục sâu sát với cơ sở, quan tâm triển khi tháo gỡ, thực hiện hiệu quả CTMTQG. Trên cơ sở khảo sát thực tế và làm việc với huyện; Đoàn đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện.

Tin, ảnh: Hà Linh

Năm 2024 : 312.050