Đoàn Đại biểu Hà Giang hoạt động tích cực, trách nhiệm tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 20.10 đến 15.11 đã thành công tốt đẹp. Sau khi hoàn thành các hoạt động tại kỳ họp, phóng viên (PV) Báo Hà Giang có cuộc phỏng vấn đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn ĐBQH khóa XV, đơn vị tỉnh Hà Giang về kết quả của kỳ họp và những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh ta trong kỳ họp lần này.

Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan trả lời phỏng vấn

PV: Thưa đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan, xin đồng chí thông tin nhanh về kết quả Kỳ họp thứ 4 vừa qua tới cử tri?

Phó trưởng đoàn Lý Thị Lan: Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV được tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội (Hà Nội). Với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thiết thực và thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh, cùng tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ bảy; không khí thảo luận, chất vấn dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn, trách nhiệm, đa chiều. Sau 21 ngày làm việc, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 6 luật, 12 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp, thảo luận về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật và cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật, xem xét và quyết định về công tác nhân sự và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tại kỳ họp. Ảnh: CTV

Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang tại kỳ họp. Ảnh: CTV

Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021. Đây là chuyên đề giám sát được cử tri, Nhân dân cả nước và dư luận đặc biệt quan tâm, có quy mô và lực lượng huy động tham gia rất lớn. Kỳ họp dành 2,5 ngày thực hiện chất vấn 3 bộ trưởng và Tổng Thanh tra Chính phủ về các lĩnh vực: Xây dựng; thông tin và truyền thông; nội vụ, thanh tra.

Kết quả của kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong chuẩn bị tổ chức và tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, thể hiện rõ các đại biểu Quốc hội là người đại diện của Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, được cử tri và Nhân dân giám sát chặt chẽ.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tại kỳ họp. Ảnh: CTV

PV: Xin đồng chí cho biết, tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã có những hoạt động gì để đóng góp vào thành công chung của kỳ họp?

Phó trưởng đoàn Lý Thị Lan: Trước khi Kỳ họp thứ 4 diễn ra, Đoàn ĐBQH Hà Giang đã tổ chức giám sát kết quả thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang; tham gia đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội về việc thực hiện chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững gắn với bảo đảm QP-AN khu vực biên giới, vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ động triển khai các công việc, nhiệm vụ chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 như: Xây dựng, triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; tổ chức các hội nghị, buổi làm việc với cơ quan, đơn vị của tỉnh để khảo sát, lấy ý kiến tham vấn vào các nội dung liên quan theo dự kiến chương trình kỳ họp của Quốc hội; thống nhất chuẩn bị ý kiến thảo luận tại kỳ họp. Đồng thời đã chủ động, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, các cuộc giám sát do Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội tổ chức.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các ĐBQH đã tham dự đầy đủ (6/6 đại biểu) và tích cực, trách nhiệm tham gia các hoạt động cũng như tham gia thảo luận các nội dung. Qua 7 phiên thảo luận tổ, 26 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã tham gia phát biểu thảo luận 24 lượt (trong đó: 17 lượt thảo luận tại tổ; 7 lượt thảo luận tại hội trường). Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đoàn đã thực hiện 2 lượt chất vấn đối với các bộ trưởng, trong đó chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề tinh giản biên chế; chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề phát triển hạ tầng viễn thông khu vực miền núi, biên giới và quy hoạch dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin Quốc gia phục vụ chuyển đổi số.

Các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tại kỳ họp đã cho thấy sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của các đại biểu; truyền tải được những ý kiến, kiến nghị của cử tri Hà Giang nói riêng, cử tri cả nước nói chung vào các vấn đề quan trọng của đất nước; thực sự là người đại biểu đại diện cho tiếng nói cử tri và Nhân dân.
PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang!

Duy Tuấn (thực hiện)

Nguồn: Báo Hà Giang