Đoàn thanh niên xã Thanh Vân phát huy vai trò xung kích trong bài trừ hủ tục

CTBTG - Trong thời gian qua, với vai trò là những tuyên truyền viên đắc lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên xã Thanh Vân đã phát huy vai trò xung kích, quyết tâm trong xóa bỏ, bài trừ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đề án số 16 ngày 16/6/2022 của BTV Huyện ủy Quản Bạ...

Ảnh: Đoàn viên thanh niên xã Thanh Vân phối hợp Ban quản lý thôn Lùng Cúng tăng cường công tác tuyên truyền.

Thực tế thấy rằng, trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã vẫn còn giữ nhiều tư tưởng nặng nề với những hủ tục, phong tục không còn phù hợp gây lãng phí, tốn kém, ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình, dòng họ. Từ yếu tố đó, tuổi trẻ xã Thanh Vân luôn ý thức được giải pháp trong nâng cao công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “Muốn dân vận khéo thì phải đoàn kết, muốn Dân vận vận giỏi thì phải thường xuyên về với thôn”.

Đồng chí Vàng Mí Thề, Bí thư Đoàn thanh niên xã Thanh Vân cho biết: Thực hiện Đề án số 16 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quản Bạ, về phía Đoàn thanh niên xã đã tăng cường công tác thông tin các nội dung về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu đến các chi đoàn, đoàn viên thanh niên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt về việc xóa bỏ hủ tục không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay trong việc cưới, việc tang.

Đoàn viên thanh niên xã đã thực hiện tốt công tác phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý các thôn, bản thường xuyên nắm bắt tư tưởng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung từng bước thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu còn nặng nề trong đám tang như: đưa người chết vào áo quan, tiết giảm thời gian tổ chức đám không quá 48 giờ, không mổ nhiều gia súc, gia cầm, tiến hành quy đổi việc đóng góp vật phẩm thành tiền mặt để giúp đỡ gia chủ.

Vừa qua, trong dòng họ Mua thôn Lùng Cúng không may có người qua đời, dòng họ Mua đã tiến hành họp bàn nhanh về việc tổ chức đám tang cho người quá cố. Đồng thời, dòng họ thống nhất thực hiện xóa bỏ các phong tục còn rườm ra, kéo dài trong ma chay, thời gian tổ chức đám tang, người chết phải được áo quan để đảm bảo vệ sinh môi trường, thời gian tổ chức đám đúng theo quy định của Đề án số 16 BTV Huyện ủy Quản Bạ đã được cán bộ xã tuyên truyền, triển khai.

Ông Mua Mí Tỏa, người có uy tín dòng họ Mua, thôn Lùng Cúng, xã Thanh Vân chia sẻ thêm: Dòng họ chúng tôi đã mời các ông, các bà trong dòng họ có tiếng nói về bàn bạc với gia đình có người mất. Vận động gia đình đưa người chết vào áo quan, việc này vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh để con cháu sợ.

Ảnh: Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đám tang giúp gia chủ an tâm phát triển kinh tế.

Đến nay cơ bản các dòng họ người dân tộc Mông trên địa bàn xã Thanh Vân đã thực hiện tốt các mục tiêu cốt lõi của Đề án số 16, trong đó là tích cực bài trừ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu không còn phù hợp trong tổ chức đám tang. Tiêu biểu như dòng họ Giàng, thôn Lùng Cúng, việc thực hiện cắt giảm mọi hủ tục trong tang ma đã được dòng họ thực hiện khá tốt, 100% người trong dòng họ qua đời đều đưa vào áo quan. Thời gian tổ chức đám tang ngắn, tiết giảm việc mổ nhiều gia súc, gia cầm.

Ông Giàng Vần Giáo, NCUT dòng họ Giàng, thôn Lùng Cúng, xã Thanh Vân cho hay: Dòng họ Giàng thông Lùng Cúng đã thực hiện việc đưa người chết vào áo quan. Chúng tôi thấy rằng, việc xóa bỏ các hủ tục không phù hợp theo chủ trương của Đảng, nhà nước là rất đúng đắn. Từ đó, gia chủ của người đã chết bớt gánh nặng và suy nghĩ về tình trạng nợ nần sau mỗi đám tang và yên tâm phát triển kinh tế trong gia đình.

Ngoài ra, đoàn thanh niên xã Thanh Vân còn tích cực trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những nếp nhà bên sườn núi tỏa khói lam chiều, những tuyến đường bê tông kiên cố sạch sẽ, tư tưởng loại bỏ những hủ tục, phong tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc Mông nói riêng, cộng đồng dân cư nói chung của xã Thanh Vân ngày càng được thể hiện rõ; Việc bài trừ hủ tục lạc hậu giúp đồng bào không còn canh cánh nỗi lo nợ chồng nợ vì hủ tục và an tâm phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Hoàng Chính- Quản Bạ

Tác giả: Hoàng Chính