A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản Bạ gặp mặt nghệ nhân dân gian trong lĩnh vực tín ngưỡng

CTTBTG - Chiều ngày 21/9, Huyện uỷ Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị gặp mặt nghệ nhân dân gian lĩnh vực tín ngưỡng trên địa bàn huyện Quản Bạ năm 2023. Dự Hội nghị có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện Quản Bạ có các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ - HĐND-UBND-UB MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí trong BCĐ theo Quyết định 1858 huyện và trên 100 các nghệ nhân dân gian trên địa bàn các xã, thị trấn.

Chủ tịch Hội nghệ nhân dân gian các xã, thị trấn ký kết thực hiện xoá bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Huyện Quản Bạ đã xây dựng, ban hành Đề án số 16, thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện và ban chỉ đạo của 13/13 xã, thị trấn; chỉ đạo thành lập Ban Tang lễ tại 107/107 thôn, tổ dân phố toàn huyện. Cùng với đó, đã rà soát và lập được danh mục các hủ tục, phong tục tập quán cần xóa bỏ và cải tiến. Kết quả, trong việc cưới: tục thách cưới, ép rượu, các thủ tục rườm rà đã giảm. Trong việc tang, đa số người dân đã có nhận thức tích cực, chấp hành thực hiện xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; Chín tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã có trên 90% trường hợp người chết được đưa vào áo quan; thành lập được đội Khèn, Trống tại xã Thanh Vân, xã Tả Ván; các xã Thái An, Thanh Vân, Quyết Tiến, Cao Mã Pờ, Tùng Vài đã tiến hành quy hoạch nghĩa trang thôn. Trong đời sống, cơ bản tình trạng tổ chức thanh minh, mừng thọ, giải hạn linh đình gây tốn kém, lãng phí đã giảm; Người bị đau ốm đã chủ động đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, hiện tượng cúng chữa bệnh, bói đoán bệnh ít xảy ra. Các lễ hội được tổ chức lành mạnh, tiết kiệm, không phô trương, lãng phí. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, như: một số nơi chưa phát huy hiệu quả vai trò của Hội nghệ Nhân dân gian, công tác tuyên truyền, vận động có mặt còn hạn chế; nội dung, hình thức tuyên truyền chưa phong phú, việc bổ sung, sửa đổi quy ước, hương ước để điều chỉnh một số phong tục, tập tục lạc hậu còn chậm, giá công của một số Nghệ nhân dân gian lĩnh vực tín ngưỡng ở một số dân tộc còn cao.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân dân gian.

Trên cơ sở đó, tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham luận, kiến nghị, đề xuất thực hiện trong thời gian tới để phát huy vai trò của Hội Nghệ nhân dân, các nghệ nhân dân gian trong thực hiện Chỉ thị số 09 và Nghị quyết số 27. Cụ thể, tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Tuyên truyền, vận động người dân là yếu tố hàng đầu để tạo sự đồng thuận, ủng hộ và trực tiếp tham gia xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí và cơ sở vật chất cho Hội nghệ nhân dân gian hoạt động. Đội ngũ Nghệ nhân dân gian các xã, thị trấn phát huy vai trò “nêu gương”, gương mẫu thực hiện xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Thường xuyên thực hiện việc cải tiến, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu cần cải tiến hoặc xóa bỏ. Tiếp tục triển khai thành lập các đội khèn, kèn, trống tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện để hỗ trợ hoạt động tang lễ trên địa bàn. Chú trọng động viên, biểu dương khen thưởng các nghệ nhân dân gian tiêu biểu, điển hình, có cách làm hiệu quả, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 09 và Nghị quyết số 27 và Đề án số 16 của Đảng bộ huyện để lan tỏa sâu rộng trong đời sống.


Tác giả: Hoàng Tâm
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.394
Hôm qua : 4.086
Tháng 05 : 77.534
Năm 2024 : 376.948