Đồng Văn tổng kết thực hiện Chỉ thị số 09 và Nghị quyết số 27 của Tỉnh ủy

Chiều 11.1, Huyện ủy Đồng Văn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn huyện năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân tích cực tham gia phong trào.

Năm 2022, thực hiện Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh, cả hệ thống chính trị huyện Đồng Văn đã tích cực, chủ động vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ. Trong năm, tổ chức được 1.681 hội nghị tuyên truyền và tọa đàm về xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân với 73.818 lượt người tham gia. Đến nay, nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn từng bước được nâng lên. Nổi bật nhất, đối với việc cưới, trên 600 đám cưới tổ chức trong năm trên địa bàn huyện không còn ăn uống linh đình, kéo dài ngày, gây tốn kém; không có hôn nhận cận huyết thống; tình trạng tảo hôn, nạn tự tử giảm so với trước đây; không có mê tín dị đoan. Các vấn đề học đạo, truyền đạo và theo đạo trái pháp luật không có phát sinh phức tạp. Trong đám tang, cơ bản không kéo dài ngày, không mổ nhiều gia súc, không uống nhiều rượu, tổ chức ăn, uống hợp vệ sinh và một số thủ tục rườm rà được loại bỏ. Đặc biệt, trong năm đã vận động được 5 dòng họ cho người chết vào áo quan.

Huyện đã mở được nhiều lớp dạy khèn, lớp thầy tạo và truyền dạy nghề truyền thống. Vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn được cải thiện, chuồng trại được di chuyển ra xa nhà ở, xây dựng công trình nhà tắm, nhà vệ sinh; các gia đình chủ động hiến đất làm đường, xây dựng Nông thôn mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy đã ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận với UBND huyện; các xã, thị trấn, đơn vị trường học ký Giao ước thi đua về xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân. Nhiều cá nhân, tập thể đã được khen thưởng.

Theo baohagiang.vn

Năm 2024 : 273.940