Đồng Văn tập huấn nghiệp vụ công tác Dân vận

CTTBTG - Trong thời gian 5 ngày từ 28.02- 04.3, Ban dân vận Huyện ủy huyện phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Đồng Văn tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận của hệ thống chính trị năm 2023 cho 156 học viên là trưởng khối dân vận, cán bộ dân vận các xã, thị trấn; tổ trưởng tổ dân vận các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Lớp tập huấn công tác dân vận năm 2023

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe các chuyên đề về: Tăng cường, đổi mới công tác dân vận của hệ thống chính trị trong tình hình mới; công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tôn giáo; công tác dân vận của cơ quan nhà nước và kỹ năng tham gia xử lý điểm nóng; công tác dân vận của cấp ủy, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng; công tác tổ chức và công tác dân vận của tổ chức cơ sở đảng; đường lối phát triển kinh tế xã hội của đảng; xây dựng mô hình và nhân rộng điển hình “Dân vận khéo”. Bên cạnh đó các đại biểu còn được truyền đạt một số nội dung trong kết luận 114 của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp; Đề án số 15 năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác dân vận của các cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh; một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu trong năm 2023 về thực hiện về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân và chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Trao đổi công tác, nghiệp vụ dân vận tại xã Vũ Minh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Sau khi kết thúc phần học lý thuyết ở trên lớp, Ban tổ chức lớp học đã đưa học viên đi nghiên cứu thực tế tại một số xã của huyện Nguyên Bình, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nhằm trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, công tác “Dân vận khéo” và việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham quan một số mô hình phát triển kinh tế; các mô hình điển hình sản xuất kinh doanh giỏi; chương trình xây dựng nông thôn mới... Bên cạnh đó, học viên còn được về với các địa danh lịch sử để giáo dục truyền thống, chủ nghĩa yêu nước và lòng tự hào dân tộc; được tìm hiểu về đời sống và các phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số… Việc tổ chức cho học viên đi nghiên cứu thực tế, để giúp cho học viên có thêm nhận thức gắn giữa “lý luận với thực tiễn”, “học đi đôi với hành”, đồng chí Vũ Thị Bích Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cho hay.

Thăm quan mô hình trồng cây Thanh Long đỏ tại xã Vũ Minh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Đoàn học viên dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử hang Pác Bó

Thông qua lớp tập huấn giúp đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở nắm vững kiến thức, kỹ năng công tác dân vận và những chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đồng thời, giúp cho học viên vận dụng hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Bài, ảnh; Dương Ngọc Đức

Tác giả: Dương Ngọc Đức