Ứng dụng các dịch vụ y tế chuyên sâu, chất lượng

Không ngừng thích ứng, chuyển đổi trong cuộc cách mạng 4.0, năm 2023, ngành Y tế đã chủ động đầu tư, ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KHKT) trong khám, chữa bệnh (KCB). Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Bác sỹ Trần Đức Quý tham gia phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân viêm túi mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.                                   Ảnh: CTV
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Bác sỹ Trần Đức Quý tham gia phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân viêm túi mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: CTV

Hòa chung không khí phấn khởi của Xuân mới, hoạt động chuyên môn của Bệnh viên Đa khoa tỉnh năm qua đã để lại nhiều kết quả nổi bật. Đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phấn khởi chia sẻ: Điểm nhấn trong công tác KCB năm 2023 của đơn vị là tiếp tục triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, giúp người bệnh tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến ngay tại địa phương. Cụ thể, chúng tôi đã triển khai 27 dịch vụ kỹ thuật mới và nhiều kỹ thuật cao, kết hợp với chuyển giao cho tuyến dưới. Trong đó, bệnh viện đang thực hiện nhiều kỹ thuật hiện đại tương đương tuyến T.Ư như: Hệ thống chụp mạch DSA, đặt máy tạo nhịp tạm thời, nong và đặt stent động mạch vành, chụp cắt lớp vi tính 64 dãy, thay khớp gối, thay khớp háng; cùng với đó là quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất, chú trọng đào tạo nhân lực chuyên sâu.

Kỹ thuật mới xét nghiệm Truenat trong chẩn đoán bệnh lao tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh.

Là bệnh viện hạng I với quy mô 750 giường bệnh, tự tin phát triển, ứng dụng, làm chủ các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng bước hiện đại, hoàn chỉnh, xứng đáng là đơn vị đầu ngành Y tế tỉnh. Năm 2023, tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt 100%; bệnh nhân khám duy trì 600 lượt/ngày; điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng từ 650 - 750 bệnh nhân/ngày; tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt trên 99%.

Ứng dụng chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đầu tư, ứng dụng KHKT vào KCB là hướng đi, đòn bẩy quan trọng thúc đẩy y tế phát triển. Trên cơ sở đó, ngành Y tế đã chủ động đầu tư trang thiết bị, kinh phí cho công tác nghiên cứu khoa học - công nghệ, nhiều tiến bộ khoa học mới được nghiên cứu, ứng dụng. Hàng loạt các kỹ thuật cao được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Đặc biệt, nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến được thực hiện thành công tại cơ sở, người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm thời gian, kinh phí, nâng cao hiệu quả điều trị. Năm 2023, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng trên 130 kỹ thuật mới, 135 kỹ thuật cao và chuyển giao cho tuyến dưới 39 kỹ thuật.

Ứng dụng kỹ thuật mới giúp thực hiện nhiều phẫu thuật khó tại cơ sở y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ứng dụng thành tựu KHKT, ngành đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong chẩn đoán, điều trị gắn với áp dụng các kỹ thuật mới tại đơn vị y tế. Năm 2023, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh đã đạt và vượt các chỉ tiêu đăng ký, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới. Đồng thời, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để làm chủ KHKT và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ; phối hợp triển khai nhiều dự án nghiên cứu nhằm tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng y tế.

Ứng dụng thành tựu KHKT vào công tác KCB, thời gian qua ngành Y tế Hà Giang triển khai hiệu quả các phần mềm hiện đại như: Hồ sơ sức khỏe điện tử, kê đơn thuốc điện tử, dữ liệu tiêm chủng, hệ thống thông tin bệnh viện. Đồng thời, nâng cao hoạt động KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Hiện, 100% cơ sở y tế đã ứng dụng hệ thống Telehealth trong tư vấn, hội chẩn KCB từ xa với các tuyến, giúp người dân vùng sâu, xa, khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên sâu, có chất lượng.

Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của người bệnh, cũng là động lực để các đơn vị y tế triển khai nhiều kỹ thuật mới, ứng dụng KHKT vào KCB. Thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục khuyến khích phát huy các sáng kiến cải tiến, nghiên cứu khoa học; đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực chuyên môn có chất lượng; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; tạo đột phá một số kỹ thuật chuyên sâu ở các lĩnh vực mũi nhọn, cần thiết…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

Nguồn: Báo Hà Giang