A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại sao tập thể dục vẫn không thể giảm cân?

Giảm cân là một quá trình lâu dài, không thể đạt được trong một sớm một chiều mà phải được kiểm soát thông qua chế độ ăn uống và luyện tập. Tuy nhiên, một số người dù tập thể dục hàng ngày cũng không thấy giảm cân…

Luôn có rất nhiều bài tập giảm cân trên báo, tạp chí, trong nhiều cuốn sách. Có những bài tập tăng sức mạnh cơ bắp để giảm béo bất kể ở đâu, đùi, bắp chân, eo, bụng, mông, cánh tay... Bạn thực hiện theo một cách chăm chỉ và nghiêm túc mỗi ngày nhưng tại sao vẫn không hề thon gọn chút nào?

Điều này có thể liên quan đến 5 lý do sau đây:

1. Thời gian tập luyện quá ngắn không đủ để giảm cân

Tập thể dục là cách giảm cân lành mạnh nhất, an toàn nhất. Việc luyện tập trực tiếp tiêu thụ một lượng lớn calo, tăng cường trao đổi chất để có thể đạt được mục đích giảm cân. Nhiều người tin rằng chỉ cần tập thể dục thì có thể đốt cháy calo trong cơ thể. 

Thực tế không phải vậy, khi mới bắt đầu tập thể dục, nó chỉ tiêu thụ glycogen trong cơ thể chứ không tiêu thụ chất béo. Muốn giảm cân phải đảm bảo cường độ tập luyện nhất định. Bạn phải tập luyện trong 30 phút trở lên mới có thể đốt cháy chất béo và cuối cùng đạt được hiệu quả giảm cân.

Tại sao tập thể dục vẫn không thể giảm cân?- Ảnh 1.

Tập thể dục là cách giảm cân lành mạnh nhất, an toàn nhất.

2. Không kiểm soát chế độ ăn uống

Muốn giảm cân thành công thì ba phần phụ thuộc vào tập thể dục và bảy phần phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Nếu bạn chỉ tập thể dục mà không kiểm soát chế độ ăn uống, ăn thực phẩm nhiều calo mỗi ngày và ăn quá nhiều thì đương nhiên bạn sẽ không thể giảm cân.

Chạy bộ một giờ có thể tiêu hao khoảng 500 đến 600 calo. Uống hai cốc trà sữa sẽ giúp bạn tỉnh táo, nhưng nếu vừa ăn vừa tập thì việc tập luyện sẽ trở nên vô ích.

3. Quá nhiều áp lực

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tăng cân, nếu không giải quyết được những yếu tố này thì việc giảm cân sẽ không hiệu quả. Căng thẳng quá mức là một trong những nguyên nhân gây béo phì.

Nếu bạn tập thể dục một cách mù quáng mà không loại bỏ căng thẳng của bản thân, mức cortisol sẽ tăng lên, cảm giác thèm ăn trở nên mạnh mẽ hơn, bạn sẽ ăn nhiều hơn và đương nhiên không thể giảm cân thành công. Nếu muốn giảm cân, phải thoát khỏi căng thẳng và giải phóng bản thân.

4. Thức khuya

Một lý do khác khiến bạn không giảm cân dù tập thể dục là thức khuya. Thức khuya sẽ dẫn đến lượng leptin tiết ra không đủ, làm tăng cảm giác thèm ăn và giảm quá trình trao đổi chất cơ bản, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

Ngay cả khi bạn tập thể dục vào ban ngày và không ngủ ngon vào ban đêm, bạn vẫn không thể giảm cân. Muốn giảm cân, cần bỏ thói quen thức khuya, việc đi ngủ sớm và dậy sớm không chỉ góp phần giảm cân mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tâm trạng tốt hơn.

Tại sao tập thể dục vẫn không thể giảm cân?- Ảnh 2.

Muốn giảm cân thành công thì ba phần phụ thuộc vào tập thể dục và bảy phần phụ thuộc vào chế độ ăn uống.

5. Ăn uống thất thường nên không thể giảm cân

Nhịn ăn, bỏ bữa hoặc để bụng đói rồi ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tình trạng "đèn đỏ" về sức khỏe đường tiêu hóa. Nó cũng phá vỡ nhịp điệu của cơ thể và làm giảm quá trình trao đổi chất. Nếu quá trình trao đổi chất giảm, quá trình giảm cân sẽ bị trì trệ. Nếu bạn ăn ba bữa đúng giờ và đủ lượng, quá trình trao đổi chất cơ bản sẽ luôn ở mức cao, điều này càng có lợi cho việc giảm cân.

Tập thể dục là cần thiết để giảm cân, nhưng không thể chỉ tập thể dục mà không xét đến các yếu tố khác. Vì vậy, nếu tập thể dục mà không thấy giảm cân thì cần tìm ra nguyên nhân và giải quyết.


Nguồn: Báo Sức khoẻ và đời sống
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.066
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.330
Năm 2024 : 566.676