A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Nhằm thực hiện Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc dân tộc thiểu số, thuộc 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Trong những năm qua tỉnh Hà Giang luôn chú trọng tới công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT).

Theo đó toàn tỉnh đã có 82.644 NCT có thẻ bảo hiểm y tế, chiếm 99,89%; trong 6 tháng đầu năm 2023 đã khám, chữa bệnh cho 42.953 lượt NCT với tổng số tiền chi trả bảo hiểm y tế là 75.899 triệu đồng; thực hiện hiệu quả các chính sách pháp luật về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và các chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhất là NCT thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tất cả các cơ sở y tế ở các tuyến trong tỉnh. Công tác lập hồ sơ quản lý các bệnh mãn tính cho NCT với 51.532 NCTđược lập hồ sơ theo dõi, quản lý, chiếm 62,28%; có 19.889 NCT được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 24%; trên 80% NCT có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới nhiều hình thức khác nhau; 70% NCT khuyết tật được sàng lọc, phát hiện các dạng khuyết tật và được can thiệp phục hồi chức năng; 50% gia đình có NCT bị bệnh suy giảm trí nhớ, khuyết tật nặng và có 3 vấn đề khó khăn khác được tập huấn, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, kỹ năng về chăm sóc, trợ giúp và phục hồi chức năng.

Đoàn thiện nguyện Sở Y tế thăm khám bệnh cho người cao tuổi tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).
Đoàn thiện nguyện Sở Y tế thăm khám bệnh cho người cao tuổi tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).

Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Bắc Mê, bác Mai Trọng Ái chia sẻ: “NCT trên địa bàn huyện đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số với mức sống thấp; một số gia đình NCT tự lao động lo cuộc sống; một bộ phận người dân trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, trong gia đình chỉ còn NCT, nên thiếu vắng sự quan tâm, phụng dưỡng, chăm sóc của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, trong thời gian tới, chúng tôi tập trung các hoạt động truyền thông, hướng dẫn NCT tự chăm sóc sức khỏe; tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc một số bệnh thường gặp; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho NCT. Bên cạnh đó, duy trì và mở rộng hoạt động của câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe NCT vào câu lạc bộ liên thế hệ với các loại hình câu lạc bộ khác; phát triển mạng lưới tình nguyện viên, tham gia chăm sóc sức khỏe và xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng cơ sở chăm sóc sức khỏe NCT…”.

Bác Nguyễn Văn An, thôn Nà Phe, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê chia sẻ: “Năm nay tôi đã trên 60 tuổi, sức khỏe bắt đầu suy giảm, do gia đình ở thôn, việc đi khám định kỳ là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các hội, đoàn thể nên tôi vẫn thường xuyên được khám sức khỏe, đôi lúc là được khám tại thôn hoặc thông qua các đoàn thăm khám. Qua các lần khám tôi được tư vấn về sức khỏe và nắm được tình trạng bệnh của mình…Từ đó tạo điều kiện để NCT như tôi khỏe mạnh, cuộc sống tuổi già cũng vui vẻ hơn”.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Hạnh, Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Khoa thường tiếp nhận từ 40 - 50 bệnh nhân đến khám và điều trị với bệnh thường gặp như: Bệnh phổi; tim mạch và xương khớp. Với lượng bệnh nhân đông, khoa đã tăng cường công tác đổi mới, chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm phát hiện nhanh và sớm, chẩn đoán chính xác bệnh; phối hợp với các khoa để hội chẩn và đưa ra những phác đồ cho bệnh nhân. Qua đó tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh rất cao. Hiện nay đang vào thời điểm giao mùa khiến tỷ lệ bệnh nhân tăng cao, trên cơ sở đó khuyến cáo NCT nên giữ ấm cơ thể, khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính, huyết áp cao cần quan tâm hơn tới khám và uống thuốc theo đơn…”.

Từ việc không ngừng được quan tâm đã góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản về nâng cao sức khỏe NCT, trên cơ sở kiến thức, kỹ năng chăm sóc và tự chăm sóc, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT, xóa bỏ định kiến không kỳ thị, coi tuổi già là gánh nặng, cần quan tâm giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT, góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.146
Hôm qua : 3.657
Tháng 05 : 66.502
Năm 2024 : 365.916