Cục Thuế tỉnh triển khai Chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thực hiện Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019; Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ; Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn, chứng từ; ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc triển khai Chương trình “Hóa đơn may mắn” tại các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương. Để khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, tạo thói quen tiêu dùng văn minh, Cục Thuế triển khai Chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo hình thức quay thưởng để xác định hóa đơn may mắn theo định kỳ 01 quý/lần.

Ảnh: Chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn

Theo đó, kỳ quay thưởng lần một sẽ diễn ra trước ngày 15/10/2022, Cục Thuế tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn” của các số hóa đơn trong quý II/2022 và công bố người trúng thưởng. Trước ngày 15/11/2022 Cục Thuế tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng.

Các kỳ lựa chọn “Hóa đơn may mắn” tiếp theo, chậm nhất ngày 15 tháng đầu quý sau Cục Thuế tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn” của quý trước, công bố người trúng thưởng và tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng.

Ảnh: Thanh toán hóa đơn hàng tại siêu thị trên địa bàn thành phố

Kết quả quay thưởng sẽ được công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức trao thưởng chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ góp phần khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tăng cường quản lý doanh thu kinh doanh tránh thất thu thuế; tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, bảo vệ quyền lợi cho người mua; khuyến khích người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế. Chương trình “Hóa đơn may mắn” áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đối với hóa đơn có mã Cơ quan Thuế (bao gồm cả hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền) của người bán hàng là tổ chức, cá nhân do Cục Thuế và Chi cục Thuế quản lý có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh. Đối tượng tham gia chương trình “Hóa đơn may mắn” là toàn bộ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế (bao gồm cả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền), có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh.

Ảnh: Các mặt hàng được bày bán tại Siêu thị WinMart thành phố Hà Giang

Việc lựa chọn “Hóa đơn may mắn” sẽ được Cục Thuế Hà Giang thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn của người nộp thuế trên địa bàn được quản lý trên hệ thống hóa đơn điện tử tập trung của ngành thuế. Các hóa đơn đủ điều kiện tham gia Chương trình “Hóa đơn may mắn” là hóa đơn điện tử có mã của CQT, có đầy đủ thông tin định danh người mua (Mã số thuế/CCCD/CMND/hộ chiếu) không bao gồm: hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin MST người bán và người mua trùng nhau. Mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất. Chương trình “Hóa đơn may mắn” đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng được khách quan, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát.

Hồng Quyên

Năm 2024 : 570.296