A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân lên niềm tin của người dân với Đảng

Chủ trương điều động, luân chuyển (ĐĐLC) Bí thư Đảng ủy xã không phải là người địa phương đã được Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy chỉ đạo quyết liệt, các Huyện ủy, Thành ủy triển khai với những cách làm linh hoạt, phù hợp. Qua thực tiễn công tác, nhiều cán bộ được ĐĐLC đã phát huy năng lực, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Bí thư Đảng ủy xã Quản Bạ (Quản Bạ) Vi Ngọc Tình (thứ 2 bên phải) động viên người dân thôn Nặm Đăm phát triển du lịch cộng đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Quản Bạ (Quản Bạ) Vi Ngọc Tình (thứ 2 bên phải) động viên người dân thôn Nặm Đăm phát triển du lịch cộng đồng.

Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Xín Mần cho biết: Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, những năm gần đây, huyện Xín Mần luôn coi trọng và làm tốt công tác cán bộ, nhất là việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, ĐĐLC cán bộ. Theo đó, quan điểm lựa chọn cán bộ ĐĐLC của huyện là “chọn đúng người, giao đúng việc”, thực hiện linh hoạt, phù hợp; trong lựa chọn cán bộ luân chuyển, huyện chú trọng những người trẻ tuổi, trong nguồn quy hoạch, có triển vọng, có chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí luân chuyển. Trước khi luân chuyển, Thường trực Huyện ủy gặp gỡ, trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ luân chuyển để tháo gỡ vướng mắc, tránh tình trạng áp đặt hoặc tư tưởng đi cho xong nhiệm vụ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát đơn vị có cán bộ ĐĐLC đến để đánh giá hiệu quả, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đơn vị, người được ĐĐLC. Qua đó nhằm nâng cao trình độ, tạo nguồn và phát huy năng lực, tính sáng tạo cho cán bộ được luân chuyển.

Đồng chí Phí Ngọc Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Bản Ngò (Xín Mần) nhận quyết định luân chuyển về đảm trách chức vụ Bí thư Đảng ủy xã. Việc thay đổi địa bàn công tác, đặc biệt không phải người địa phương nên thời gian đầu đồng chí không tránh khỏi những khó khăn. Tuy nhiên đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, lại có kinh nghiệm cùng năng lực lãnh, chỉ đạo, đồng chí Hoan đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Để đạt mục tiêu đó, xã Bản Ngò phải thực hiện việc quy hoạch phát triển đô thị, giải phóng mặt bằng xây dựng khu dân cư trung tâm.

Đồng chí Phí Ngọc Hoan cho biết: “Bước đầu cá nhân tôi cũng gặp những khó khăn, bỡ ngỡ ở vị trí công tác mới, nhưng cũng có những thuận lợi riêng. Tôi luôn cố gắng, tranh thủ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cán bộ, đảng viên trong xã; xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với đảng viên, người dân hàng tháng; chủ động nắm rõ tư tưởng, dư luận của từng Chi bộ, thôn để tranh thủ quy tụ được sức mạnh của tập thể Thường trực, BTV, BCH Đảng bộ xã, đội ngũ cán bộ đảng viên, quần chúng nhân dân trong xã. Từ đó đưa ra các chủ trương đảm bảo phù hợp với thực tiễn và phát huy được thế mạnh của địa phương, đặc biệt là được nhân dân đồng thuận ủng hộ trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi”. Kết quả đạt được là minh chứng cho thấy sự đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bản Ngò và không thể phủ nhận vai trò của đồng chí đứng đầu cấp ủy.

Được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Bản Ngò (Xín Mần), đồng chí Phí Ngọc Hoan (giữa) luôn sâu sát, chỉ đạo thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.    Ảnh: HOÀNG NGỌC

Được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Bản Ngò (Xín Mần), đồng chí Phí Ngọc Hoan (giữa) luôn sâu sát, chỉ đạo thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Là một đảng viên lâu năm, ông Vương Xuân Dỉ, đảng viên thôn Táo Thượng, xã Bản Ngò cho biết: Đồng chí Hoan là cán bộ rất gương mẫu, trách nhiệm và có năng lực. Chỉ trong thời gian ngắn được điều động giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí đã phát huy được vai trò của người đứng đầu, luôn gần dân, sát dân, tích cực đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình thực tế địa phương trên các lĩnh vực; đã giải quyết được nhiều việc lớn trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng NTM của xã.

Cuối năm 2019, đồng chí Vi Ngọc Tình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quản Bạ được BTV Huyện ủy điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Quản Bạ. Tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí tái đắc cử Bí thư Đảng ủy xã với 100% phiếu bầu. Với cương vị là người giữ trọng trách cao nhất của Đảng bộ xã, đồng chí luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu trong mọi việc. Đồng chí Tình, chia sẻ: “Tôi không phải là người địa phương, không ràng buộc về họ hàng, dòng tộc nên khi quyết định, chỉ đạo mọi việc được nhìn nhận một cách khách quan, không bị tác động, ảnh hưởng. Đây là điểm thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ sát với thực tiễn, khơi dậy được nguồn lực và sức sáng tạo của người dân trong phát triển KT - XH”.

Ông Lý Tà Quốc, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Trúc Sơn, cho hay: “Bí thư Đảng ủy xã Quản Bạ là lãnh đạo trẻ, năng nổ, gần dân, có phong cách làm việc “Nói đi đôi với làm”. Theo sự phân công của BTV Đảng ủy xã, đồng chí Tình trực tiếp phụ trách thôn Trúc Sơn và Nặm Đăm. Với trăn trở hướng về dân, đồng chí đã cùng thôn vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân xã hội hóa xây dựng được tuyến đường bê tông, giúp bà con đi lại giao thương, trao đổi hàng hóa thuận lợi. Giờ xe ô tô vào tận thôn để mua bò, dê, thu mua dược liệu, rau trái vụ… nên người dân mừng lắm. Nhân dân trong thôn yên tâm, tin tưởng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã làm được nhiều việc cho dân, tạo điều kiện khuyến khích người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng”.

Tháng 10.2018, đồng chí Chu Văn Hương, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đồng Văn được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Má Lé; tháng 3.2020 tiếp tục được BTV Huyện ủy Đồng Văn tin tưởng, điều động làm Bí Thư Đảng ủy xã Lũng Cú. Khi nhận nhiệm vụ mới tại xã Lũng Cú, điều mà đồng chí trăn trở là làm sao đưa địa phương ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân. Bằng trách nhiệm và khả năng của mình, đồng chí đã cùng BCH Đảng bộ xã ban hành nhiều nghị quyết để lãnh đạo toàn diện các mặt về kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng NTM. Đồng thời “xốc” lại tác phong, lề lối làm việc, sắp xếp lại vị trí việc làm của cán bộ, công chức xã; phân công, gắn trách nhiệm cho từng đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ phụ trách thôn, xóm. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; xóa bỏ các hủ tục trong đám tang, đám cưới... Từ những giải pháp cụ thể, đến nay xã Lũng Cú giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn NTM; có 32 hộ làm dịch vụ homestay, với 15 quán ăn, nhà hàng; doanh thu từ du lịch, dịch vụ năm 2022 của xã đạt 9 tỷ đồng. Mở rộng diện tích cây ăn quả lên 26 ha; chuyển đổi được 121,5 ha đất kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản; xây dựng được 1 gia trại nuôi gà quy mô trên 1.000 con, 1 gia trại lợn thịt 80 con. Có 816 hộ nuôi bò, trong đó có 116 hộ nuôi từ 3 con trở lên; có 30 hộ tham gia nuôi lợn sinh sản theo chuỗi giá trị liên kết… Qua đó, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39,2 triệu đồng/người/năm (năm 2022)...

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Thời gian qua, cấp ủy tỉnh, huyện đẩy mạnh thực hiện ĐĐLC bố trí Bí thư cấp ủy không phải người địa phương ở nhiều huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Ðến nay, 11/11 huyện, thành phố và 185/193 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã bố trí Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương và theo kế hoạch đến năm 2024, 100% số xã, phường, thị trấn thực hiện xong. ĐĐLC cán bộ từ nơi khác về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã trong tỉnh đã tạo nên đột phá trong công tác cán bộ, mang lại “làn gió mới” cho cơ sở, tạo môi trường thuận lợi cho cán bộ chủ động trong giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, tiếp cận với các lĩnh vực công tác khác nhau; qua đó, cán bộ được rèn luyện, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, tăng cường ý thức tự học, tự hoàn thiện, nâng cao tinh thần, trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao. Đó là yếu tố bền vững nhất để các đồng chí Bí thư cấp ủy dù không phải là người địa phương nhưng vẫn bồi đắp niềm tin nơi tập thể cán bộ, đảng viên và thu được những “lá phiếu tín nhiệm” từ đảng viên và quần chúng nhân dân.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 4.026
Tháng 07 : 75.020
Năm 2024 : 580.366