A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng các Chi bộ thôn, bản vững mạnh

Để lực lượng Công an xã chính quy phát huy tốt vai trò và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, thời gian qua, Công an tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung trọng tâm, trong đó có nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng. Qua đó, góp phần để đội ngũ này làm tốt nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở và tham gia xây dựng các tổ chức Đảng ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã. Hiện nay, Công an tỉnh đã bố trí hơn 1.000 cán bộ Công an chính quy tại 188 xã, thị trấn. Đáng chú ý, ngay từ những ngày đầu đưa Công an chính quy về cơ sở, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh tập trung chỉ đạo khẩn trương thành lập, triển khai mô hình tổ chức Chi bộ Đảng tại 100% đơn vị Công an cấp xã với hơn 943 đảng viên. Đến nay, có 179 đồng chí Trưởng Công an xã tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy, 181 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ và 134 đồng chí tham gia Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Công an xã Xín Cái (Mèo Vạc) thường xuyên bám nắm địa bàn, xây dựng các Chi bộ thôn, bản vững mạnh. Ảnh: D.L
Công an xã Xín Cái (Mèo Vạc) thường xuyên bám nắm địa bàn, xây dựng các Chi bộ thôn, bản vững mạnh. Ảnh: D.L

Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an xã, từ khi được thành lập và đi vào hoạt động đến nay; 100% Chi bộ Công an xã, thị trấn đã bám sát tình hình thực tiễn, chủ động tham mưu với Đảng ủy cùng cấp xây dựng, ban hành các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch lãnh chỉ đạo nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn. Đồng thời các Chi bộ Công an xã cũng đã xây dựng nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực như: Phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép… Qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết những vấn đề tồn tại, nảy sinh từ cơ sở; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thôn biên giới Lùng Thàng, thuộc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc có 47 hộ đều là dân tộc Dao, sống rải rác trên các sườn núi có độ dốc lớn; phát triển kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu là chăn nuôi và làm nương rẫy. Chi bộ thôn Lùng Thàng hiện có 9 đảng viên đều là những đảng viên ưu tú, chịu khó, cần cù. Ông Vàng Díu Sìn, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lùng Thàng cho biết: Thời gian trước đây, hoạt động của Chi bộ thôn còn có mặt hạn chế, chưa thực sự phát huy hiệu quả. Thực hiện quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy xã giao Chi bộ Công an xã phụ trách giúp đỡ thôn, đến nay hoạt động của Chi bộ thôn đã từng bước đi vào nền nếp, chuyển biến ngày càng rõ nét và đạt được những kết quả quan trọng; nhất là vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, của Chi bộ thôn đã được nâng lên, góp phần lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Chi bộ đã đề ra…

Trong những năm gần đây, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại thôn Lùng Thàng tiếp tục có những chuyển biến căn bản, các chỉ tiêu tăng trưởng đều có tín hiệu tích cực. Kinh tế - xã hội phát triển đã phần nào giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác an sinh xã hội, cũng như đảm bảo cuộc sống ổn định cho những người dân nơi đây. Anh Chảo Phàn Páo, người dân thôn Lùng Thàng, xã Xín Cái, là hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen hộ gia đình kinh doanh, phát triển kinh tế tiêu biểu. Anh chia sẻ: nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của thôn tạo điều kiện thuận lợi, nay kinh tế gia đình khá giả hơn, hiện anh đang cùng với Ban quản lý thôn chia sẻ, hướng dẫn bà con thôn bản cách làm ăn cùng phát triển.

Không chỉ ở riêng tại thôn Lùng Thàng, qua ghi nhận tại một số địa bàn khác cho thấy: Với sự phân công của Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã và thực tế tại những Chi bộ thôn bản được Chi bộ Công an xã chính quy theo dõi, phụ trách, giúp đỡ thì tình hình ANTT luôn ổn định; hệ thống chính trị cơ sở được quan tâm củng cố và phát huy; kinh tế - xã hội có bước phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên… Toàn xã có 19 thôn, thành lập 19 Chi bộ cơ sở, trong đó theo lần lượt, Chi bộ Công an xã đã và đang phụ trách 3 thôn, cả 3 thôn này ANTT đều ổn định, có thôn trong cả năm không để xảy ra vụ việc gì liên quan đến ANTT. Anh Phan Văn Hào, Bí thư Đảng ủy xã Xín Cái cho biết: Với 5 đồng chí Công an chính quy đều là đảng viên, xã Xín Cái đã thành lập Chi bộ Công an xã từ năm 2019 và cũng là Chi bộ đầu tiên của huyện Mèo Vạc đối với Công an xã. Những năm qua, Chi bộ Công an luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, là Chi bộ kiểu mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng trên địa bàn, góp phần ổn định địa bàn biên giới, tạo điều kiện cho sự phát triển chung của xã.

Có thể khẳng định, việc phát huy tốt vai trò của Chi bộ Công an xã chính quy tham gia phụ trách các Chi bộ thôn, bản đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng Công an cấp xã với cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức Đảng ở cơ sở. Từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự, tham gia xây dựng tổ chức Đảng nói riêng và hệ thống chính trị ở cơ sở nói chung ngày càng vững mạnh, tạo điều kiện để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở địa phương.

NGUYỄN LÂN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.002
Hôm qua : 2.455
Tháng 06 : 49.968
Năm 2024 : 462.354