A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gieo “hạt giống đỏ” trong trường học

20 học sinh (HS) THPT đầu tiên của tỉnh được kết nạp vào Đảng, là tín hiệu vui góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên, định hướng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong trường học, xây dựng những tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, khơi dậy khát khao cống hiến và lan tỏa niềm tin của thế hệ trẻ với Đảng.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”

Một ngày nắng hạ cuối tháng 6, Chi bộ 2 Trường THCS - THPT Minh Ngọc và THPT Bắc Mê (Bắc Mê) long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 3 HS THPT xuất sắc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ với 2 chi bộ nhà trường, mà vinh dự hơn khi các em là những HS ưu tú đầu tiên của tỉnh được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn trên ghế nhà trường. Chia sẻ niềm tự hào của đảng viên tuổi 18, em Chu Thị Ngọc Linh, lớp 12C1, Trường THPT Bắc Mê cho biết: “Lời tuyên thệ của đảng viên mới dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng với em, là lời hiệu triệu, nhắc nhở, quyết tâm để em tiếp tục nỗ lực phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, học tập, cống hiến, sau này sẽ trở thành một đảng viên gương mẫu, một công dân tốt”.

Chi bộ Trường THPT Vị Xuyên kết nạp 4 đảng viên là học sinh ưu tú vào Đảng.
Chi bộ Trường THPT Vị Xuyên kết nạp 4 đảng viên là học sinh ưu tú vào Đảng.

Nối tiếp Bắc Mê, huyện Vị Xuyên cũng lần đầu tiên kết nạp được 11 HS THPT ưu tú vào Đảng tại các chi bộ: Trường THPT Vị Xuyên, Trường THCS&THPT Tùng Bá, Trường THCS & THPT Phương Tiến và Trường THPT Việt Lâm. Đảng viên trẻ Nguyễn Hương Giang (Chi bộ Trường THPT Vị Xuyên) chia sẻ: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, tôi vinh dự, tự hào là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong quá trình học tập tại trường, tôi đều là học sinh giỏi, tích cực tham gia các phong trào thi đua, được các thầy, cô quan tâm, dìu dắt, bồi dưỡng, để hôm nay, tôi được đứng đây nói lời tuyên thệ. Đây là hành trang quan trọng giúp tôi vững vàng hơn trên con đường đi tới tương lai”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vị Xuyên, Lý Xuân Lù cho biết: “BTV Huyện ủy xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là HS trên địa bàn; chỉ đạo các chi bộ trường học lựa chọn HS ưu tú, có phẩm chất, năng lực tốt để tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đến nay, huyện kết nạp được 11 HS vào Đảng trong tổng số 50 em tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Những HS còn lại do chưa đủ 18 tuổi theo quy định của Điều lệ Đảng, nên các chi bộ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục chuyển các em về tiếp tục theo dõi tại địa phương hoặc các đơn vị trường học mà các em theo học sau khi tốt nghiệp THPT. Việc phát triển đảng viên trong các trường học không chỉ giúp các em có cơ hội rèn luyện, trưởng thành, mà còn mở rộng nguồn kết nạp Đảng cho địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đảng viên”.

Tại huyện Xín Mần, 6 HS THPT ưu tú cũng đã được kết nạp vào Đảng. Tại huyện Quản Bạ, một lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng đã được tổ chức với 70 học viên là HS THPT; hiện có 5 HS đang chuẩn bị hồ sơ, đề nghị xem xét kết nạp vào Đảng. Các HS được kết nạp vào Đảng đều là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn, đoàn viên ưu tú, có kết quả học tập, rèn luyện, ý thức kỷ luật và đạo đức tốt; tích cực tham gia phong trào thi đua; được các chi bộ nhà trường quan tâm, theo dõi, rèn luyện; được tham gia bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng.

Tạo điều kiện để học sinh rèn luyện, trưởng thành

Những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch, chương trình, tổ chức hoạt động, phong trào thi đua tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống cho HS như: Sinh hoạt chính trị đầu khóa; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho HS, sinh viên giai đoạn 2021 - 2030; phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình của ngành Giáo dục; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho HS; xây dựng trường học dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm; giáo dục kỹ năng sống; tạo điều kiện, sân chơi, không gian thư viện để HS nghiên cứu, học tập, rèn luyện; xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Các Đoàn trường đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng đoàn viên phấn đấu vào Đảng, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào “Đoàn viên, thanh niên phấn đẩu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Phần lớn HS có lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tuân thủ pháp luật, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, có kỹ năng sống, tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, ước mơ, hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp và cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một số chi bộ trường học xác định việc phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; chủ động bồi dưỡng, quan tâm rèn luyện HS và kết nạp một số HS ưu tú vào Đảng, mang đến những tín hiệu vui trong công tác xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Tuy nhiên, việc kết nạp đảng viên là HS còn nhiều khó khăn. Số lượng HS THPT lớn nhưng HS được kết nạp vào Đảng còn hạn chế. Một số cấp ủy nhà trường chưa quan tâm công tác kết nạp đảng viên là HS. Phần lớn HS là con em đồng bào dân tộc thiểu số với điều kiện sống khó khăn, chưa thật sự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để trở thành quần chúng ưu tú. Điều lệ Đảng quy định tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người được vào Đảng phải đủ 18 tuổi, nhiều HS đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chưa đủ 18 tuổi để xem xét kết nạp trước khi rời ghế nhà trường; nên các trường phải giới thiệu các em về địa phương theo dõi tiếp, ảnh hưởng đến quá trình phấn đấu của HS.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Xuyên Trần Quang Vinh cho biết: “Nhà trường có 10 HS ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tính đến tháng 7.2023, mới có 4 em đủ tuổi được xem xét kết nạp trước. Những HS còn lại, khi các em đi học tại các trường đại học hoặc trở về địa phương tham gia sản xuất sau khi tốt nghiệp THPT, nhà trường sẽ chuyển hồ sơ để các em tiếp tục phấn đấu và sẽ được kết nạp vào Đảng, lan tỏa tinh thần cách mạng đến các bạn sinh viên hoặc các bạn trẻ ở địa phương trong học tập, lao động, sản xuất. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục xây dựng nguồn kết nạp đảng viên là HS từ khi các em kết thúc năm học lớp 10, để có thêm thời gian giúp đỡ, theo dõi, bồi dưỡng, định hướng cho các em”.

Để tiếp tục phát triển đảng viên trong HS; các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên là HS; tạo điều kiện về mọi mặt, tổ chức sôi nổi các hoạt động, phong trào thi đua để thu hút HS tham gia, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên; xây dựng kế hoạch, đề ra chỉ tiêu cụ thể trong tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên phù hợp với điều kiện thực tế; hướng dẫn, theo dõi, giúp đỡ đảng viên là HS tốt nghiệp ra trường chuyển sinh hoạt Đảng đến nơi mới thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo đúng quy định; tổ chức Đoàn Thanh niên trong trường học phát huy vai trò, trách nhiệm bồi dưỡng, rèn luyện, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Những đảng viên tuổi 18 với hoài bão, sức trẻ, trí tuệ là những tấm gương có sức động viên, cổ vũ lớn đối với các phong trào thi đua của nhà trường; góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng tại địa phương.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 242
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.479
Năm 2024 : 478.865