CTTBTG-Chiều 29.7, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, kết luận, quy định của Bộ Chính trị. Dự hội nghị có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh...

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh truyền đạt nội dung cơ bản của Kết luận số 34-KL/TW về chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030 tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh truyền đạt 2 chuyên đề, gồm: Kết luận số 34, ngày 18.4.2022 của Bộ Chính trị về chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030 và Quy định số 69, ngày 6.7.2022 của BCH T.Ư về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, tích cực góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Kết luận 34-KL/TW đưa ra 4 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, gồm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đối với công tác kiểm tra, giám sát; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; chủ động dự báo, kịp thời ban hành các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật; xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra công minh, liêm chính; tổ chức bộ máy cơ quan Ủy ban Kiểm tra các cấp đồng bộ, tinh gọn.

Quy định 69-QĐ/TW của BCH T.Ư về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm gồm 4 chương, 58 điều. Các điểm mới trong Quy định này tập trung ở 3 nội dung: Quy định các hành vi mới trên cơ sở tổng kết thực tiễn và dự báo về các vi phạm trong thời gian tới; điều chỉnh tăng nặng hoặc giảm nhẹ chế tài đối với vi phạm được quy định trước đây; xác định rõ động cơ, mục đích, hậu quả của vi phạm làm căn cứ áp dụng chế tài phù hợp và đồng bộ với quy định mới của Đảng và pháp luật với mục đích để tổ chức đảng, đảng viên không muốn vi phạm và không dám vi phạm kỷ luật của Đảng. Đây là Quy định về kỷ luật của Đảng lớn nhất, hoàn thiện nhất từ trước đến nay; nội dung Quy định được hệ thống tương đối toàn diện, đầy đủ, cụ thể và bao quát các phương diện trong đời sống xã hội. Các vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên được đặt thống nhất trong một quy định để xác định cụ thể các hành vi và chế tài xử lý làm căn cứ để kỷ luật.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo Công an tỉnh truyền đạt những nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 12, ngày 16.3.2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”; Kết luận số 35-KL/TW, ngày 5.5.2022 về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở.

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất trong công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai của các cấp ủy trong thực hiện Kết luận 34-KL/TW, Quy định 69-QĐ/TW, Nghị quyết số 12-NQ/TW, Kết luận số 35-KL/TW; xác định rõ chức năng và nắm vững các giải pháp để tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Năm 2024 : 513.524