A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

CTTBTG - Đó là bác sĩ CKI Dương Hồng Chuyên, cán bộ phụ trách Phòng Công tác xã hội - Marketing, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Từ năm 1998, khi đang học tại trường Trung cấp Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh (nay là Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam), chị Dương Hồng Chuyên đã tham gia vào Hội hiến máu tình nguyện (HMTN) Hà Nội với mong muốn được góp phần nhỏ bé cho người bệnh và ước mơ làm công việc thiện nguyện đã thôi thúc chị từ đó. Sau này về công tác tại BVĐK tỉnh, chứng kiến người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần sự sẻ chia, được sự nhất trí của lãnh đạo, sự ủng hộ của đồng nghiệp, gia đình, bè bạn đã giúp chị thực hiện được điều đó. Chị là người đã kết nối những tấm lòng nhân ái để giúp đỡ người bệnh gặp khó khăn, giúp họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Bs CKI Dương Hồng Chuyên trao số tiền do các mạnh thường quân giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại BVĐK tỉnh.

Sau 18 năm làm việc tại khoa Y học Cổ truyền BVĐK tỉnh, cuối năm 2022, bác sĩ CKI Dương Hồng Chuyên được giao nhiệm vụ phụ trách Phòng Công tác xã hội - Marketing từ đó đến nay. BVĐK tỉnh đã và đang điều trị cho rất nhiều trường hợp không những mắc bệnh hiểm nghèo mà hoàn cảnh còn vô cùng khó khăn. Tuy được hưởng chế độ theo quy định nhưng nếu như không có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm thì không ít người có thể có điều kiện để tiếp tục điều trị. Với chức năng là nơi gắn kết, chia sẻ những yêu thương, là nhịp cầu nối giữa các nhà hảo tâm và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, vì thế để các hoạt động của Phòng Công tác xã hội - Marketing được triển khai hiệu quả, chị cùng các thành viên thống nhất nội dung, xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo sự công bằng mà không bỏ sót đối tượng cần được ưu tiên. Trong những năm qua, rất nhiều tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm, các nhóm thiện nguyện không chỉ trên địa bàn tỉnh mà ở các tỉnh thành luôn đồng hành cùng BVĐK tỉnh để hỗ trợ người bệnh, trong đó phải kể đến: Quán cơm Thuý Loan, phường Minh Khai luôn dành suất cơm miễn phí cho người bệnh nghèo điều trị tại bệnh viện mà không có người chăm sóc; nhóm An Lạc phát cháo cho người bệnh nghèo tại bệnh viện vào sáng thứ 3 hàng tuần và các tổ chức phát tâm cơm cháo cho bệnh nhân các ngày cố định trong tháng…

Người nghèo mắc bệnh đã khổ thì người bệnh phải chạy thận lại còn khó khăn, vất vả hơn rất nhiều bởi cuộc sống của họ phải gắn bó với bệnh viện. Để hỗ trợ những trường hợp đặc biệt này, chị Chuyên đã kết nối với các mạnh thường quân, các nhóm thiện nguyện hỗ trợ về kinh phí điều trị, thuê nhà và một số đồ ăn, thức uống, cũng như vật phẩm phục vụ cuộc sống. Người bệnh chạy thận đã cùng nhau thuê nhà gần bệnh viện để tiện cho việc đi lại cũng như việc điều trị, thành một xóm nhỏ. Từ lâu đây là nơi để mọi người sum họp, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, động viên nhau cùng cố gắng và quan trọng hơn cả là họ luôn có sự quan tâm, động viên của những tấm lòng thơm thảo mà chính bác sĩ Chuyên đã là cầu nối, là chỗ dựa tinh thần để người bệnh yên tâm điều trị. Chỉ tính riêng trong năm 2023, chị đã vận động được trên 2 tỷ đồng để giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, số tiền này được chị trao trực tiếp cho người bệnh.

Không chỉ có những người bệnh đang điều trị tại BVĐK tỉnh mà những trường hợp nặng phải chuyển tuyến điều trị hay cấp cứu tại các bệnh viện tuyến trung ương cũng được sự theo dõi và đồng hành sát sao của bệnh viện mà đầu mối là Phòng Công tác xã hội - Marketing. Khi cần, bác sĩ Chuyên sẽ là người kết nối, kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ người bệnh. Bằng tấm lòng thơm thảo đó đã cứu sống được rất nhiều trường hợp hiểm nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn không những về kinh tế mà còn có cơ hội được điều trị bằng những phương pháp tối ưu nhất.

Bs CKI Dương Hồng Chuyên tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống của tỉnh, chị Chuyên đã truyên truyền, vận động được nhiều người tham gia hiến máu cứu người. Với phương châm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các thành viên trong CLB luôn sẵn lòng hiến những giọt máu của mình để trao tặng người bệnh cần với hy vọng sẽ giúp cho người bệnh được khoẻ mạnh và biết đâu đó, chính những giọt máu nghĩa tình ấy đã mang lại cơ hội sống, niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình. Từ khi thành lập năm 2014 đến nay, gần 1.400 đơn vị máu được hiến để cấp cứu trong các trường hợp do tại nạn giao thông, tai nạn lao động, mổ đẻ, các cuộc phẫu thuật và những trường hợp phải truyền máu thường xuyên của khoa truyền máu, khoa ung bướu, chạy thận. Đôi khi lượng máu của bệnh viện không đủ hoặc những trường hợp nhóm máu hiếm, cần gấp, thậm chí có ngày cần đến 16 đơn vị máu, khi ấy các tình nguyện viên trong CLB luôn sẵn lòng. Có tháng hội viên trong CLB HMTN tham gia hiến trên 70 đơn vị máu. Nhiều tấm gương điển hình trong HMTN như anh Hoàng Văn Hải, công tác tại Sở Công thương đã có 56 lần hiến máu; anh Nguyễn Công Định, công tác tại phường Minh Khai (TPHG) với 25 lần hiến. Bản thân bác sĩ Chuyên cũng đã 15 lần tham gia hiến máu cứu người. Có hộ gia đình nhiều thành viên cùng tham gia HMTN như gia đình chị Giang Nguyễn (phường Minh Khai); gia đình chị Trần Nga (phường Quang Trung)… Nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm cũng như các mạnh thường quân có tấm lòng thiện nguyện, trên trang facebook cá nhân của mình với nick “Nữ hoàng trái tim”, các trường hợp cần sự giúp đỡ kịp thời của cộng đồng mạng sẽ được đăng tải dưới sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện. Do có sự tin tưởng, nên các bài đăng của chị luôn nhận được nhiều sự chia sẻ và ủng hộ của cộng đồng, số tiền ngay sau đó được công khai và chuyển trực tiếp cho các gia đình đang cần sự giúp đỡ…

Nhớ lại những ngày mới tham gia vào công tác thiện nguyện, chị Chuyên cho biết: Thời gian đầu có nhiều người không hiểu còn hoài nghi, người thì cho rằng làm sẽ vất vả… nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi chị cũng đã từng có ý định từ bỏ nhưng chính người bệnh, gia đình người bệnh cần chị, thậm chí có những người chị chưa từng quen biết muốn thông qua chị để được giúp đỡ. Vậy là gác lại tất cả những gièm pha, nhờ sự tin tưởng của lãnh đạo bệnh viện, sự ủng hộ của gia đình, đồng nghiệp, bè bạn chị quyết tâm và đặt mục tiêu phải nỗ lực hết mình, không được nản khi gặp khó khăn, gian khổ. Bởi chị luôn khắc ghi lời dạy của Bác: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”, “Cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn” để không ngừng cố gắng trở thành một người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, là sợi dây kết nối những tấm lòng nhân ái, lan toả điều tốt đẹp trong cộng đồng.

Dược sĩ CKI Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Bác sĩ Dương Hồng Chuyên rất có trách nhiệm trong công việc, gương mẫu tham gia các phong trào do cơ quan, tổ chức phát động, đặc biệt là các hoạt động thiện nguyện. Luôn tận tình trong việc tư vấn cho người bệnh, thăm hỏi hỗ trợ khi người bệnh cần, chị đã góp phần xây dựng môi trường bệnh viện văn minh và thân thiện hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhìn lại chặng đường đã qua, những nỗ lực của cá nhân với mục tiêu tất cả vì sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt là tình cảm của chị dành cho người bệnh. Sự tận tâm, cống hiến của chị được ghi nhận bằng các phần thưởng xứng đáng như: Bằng khen của Hội Đông Y Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, UBND tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh; Giấy khen của Sở Y tế, BVĐK tỉnh... Năm 2022, chị là một trong 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện được tôn vinh. Nhưng với chị phần thưởng cao quý nhất là sự tin tưởng của lãnh đạo BVĐK tỉnh đã tạo điều kiện để chị thực hiện được ước mơ thiện nguyện của mình, đặc biệt là sự tri ân sâu sắc, sự ủng hộ nhiệt tình và sự đồng hành của các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm đã giúp chị kết nối những tấm lòng nhân ái để đem niềm vui, hạnh phúc đến với những người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong suốt thời gian qua.

Bài, ảnh: Ngọc Ánh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)


Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.780
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.261
Năm 2024 : 559.607