A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng bộ xã Tân Tiến phát huy vai trò “hạt nhân” lãnh đạo

CTTBTG - Những năm qua, Đảng bộ xã Tân Tiến (Hoàng Su Phì) luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đó, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở.

Mô hình trồng Nấm rơm của Trưởng thôn Tân Tiến 1, Vương Văn Đơi (thứ 2 bên trái).

Mô hình trồng Nấm rơm của Trưởng thôn Tân Tiến 1, Vương Văn Đơi (thứ 2 bên trái).

Đảng bộ xã Tân Tiến có 17 Chi bộ trực thuộc, 267 đảng viên. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đảng mạnh là do Chi bộ tốt, Chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi Chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”. Những năm qua, Đảng ủy xã đã tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, tỉnh, huyện về nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Trong đó, phân công các đồng chí Ủy viên BCH, BTV Đảng ủy xã trực tiếp tham gia sinh hoạt cùng các Chi bộ để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém, từ đó kịp thời tham mưu cấp ủy biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Một điểm nhấn trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng của Đảng bộ xã Tân Tiến đó là việc duy trì hình thức sinh hoạt Chi bộ mẫu luân phiên. Định kỳ 3 tháng 1 lần, 1 Chi bộ sẽ tổ chức sinh hoạt với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ xã và Bí thư, Phó Bí thư các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Sau khi kết thúc buổi sinh hoạt, Bí thư hoặc Phó Bí thư Đảng ủy xã sẽ chủ trì phần nhận xét, đánh giá về những điểm mạnh và những tồn tại, yếu kém trong buổi sinh hoạt. Đồng thời, các Chi bộ sẽ chia sẻ kinh nghiệm điều hành, tổ chức sinh hoạt, từ đó đúc rút những kinh nghiệm và cách làm tốt nhất cho Chi bộ mình.

Gia đình chị Vàng Thị Dương, thôn Tân Tiến 1 cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của tỉnh.

Gia đình chị Vàng Thị Dương, thôn Tân Tiến 1 cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của tỉnh.

Đồng chí Lê Công Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến cho biết: Đảng bộ xã duy trì hình thức sinh hoạt Chi bộ mẫu luân phiên đã nhiều năm nay và coi đây là một giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Đây là dịp để đội ngũ Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ, được hướng dẫn và học hỏi trực tiếp việc tổ chức, điều hành một buổi sinh hoạt đảm bảo đúng trình tự theo hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, từ đó vận dụng vào thực tiễn nhiệm vụ tại Chi bộ mình. Qua đó, nhiều Chi bộ đã từng bước khắc phục được những hạn chế, yếu kém, chất lượng sinh hoạt Chi bộ ngày càng được nâng lên.

Từ việc nâng cao chất lượng sinh hoạt đã tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động của Chi bộ, của đảng viên, đảm bảo cho Chi bộ phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở. Các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, chung sức xây dựng Nông thôn mới được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó, điển hình có thể kể đến thôn Cốc Lầy, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, từ tháng 7.2015, bà con đã chung sức, đồng lòng tự nguyện đóng góp hơn 200 triệu đồng để kéo điện về thôn, góp phần nâng cao đời sống, trình độ dân trí của người dân. Ngoài ra, 56 hộ dân trong thôn đã hiến hơn 2.000 m2 đất, đóng góp trên 70 triệu đồng để bê tông hóa các trục đường nhánh hộ, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới. Bí thư Chi bộ thôn Cốc Lầy, Lù Văn Diu cho biết: Mặc dù, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nhưng khi Chi bộ tuyên truyền, vận động hiến đất và đóng góp kinh phí để thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, các hộ dân đều nhiệt tình hưởng ứng. Sự đoàn kết, thống nhất từ Chi bộ đến nhân dân chính là động lực quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua lao động, sản xuất, xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, để nhân dân tin và làm theo, các Chi bộ đã chú trong phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi đảng viên. Mô hình trồng Nấm rơm của Trưởng thôn Tân Tiến 1, Vương Văn Đơi là một điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để bà con học tập. Cách đây 4 năm, sau khi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, anh Đơi đã thử nghiệm trồng Nấm rơm. Rơm rạ sau thu hoạch lúa sẽ được thu gom, xử lý nước vôi và tiến hành cấy giống, rồi đóng trong túi nilon. Do điều kiện nhiệt độ nên mỗi năm gia đình anh chỉ thực hiện trồng nấm 1 vụ, từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Với mức thu nhập đạt từ 30 – 40 triệu đồng/vụ, mô hình này không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình anh Đơi mà còn tạo việc làm thời vụ cho 7 – 8 lao động địa phương.

Với việc phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện của Đảng và tăng cường “Nói đi đôi với làm” của mỗi đảng viên ở Đảng bộ xã Tân Tiến đã góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất trong mọi tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh nội sinh, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua lao động, sản xuất, xây dựng Nông thôn mới.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.394
Hôm qua : 4.086
Tháng 05 : 77.534
Năm 2024 : 376.948