Đảng viên Dương Văn Pao làm giàu từ đất khó

CTTBTG - Dù khiếm khuyết thân thể, bị mất một cánh tay do tai nạn lao động nhưng bằng nghị lực vươn lên làm giàu từ đất khó và sự uy tín, chân thành, nhiệt tình, anh Dương Văn Pao luôn được bà con yêu mến và tin tưởng bầu giữ chức vụ Phó bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Chín Chu Lìn, xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ).

Sinh ra và lớn lên ở nơi mà đá nhiều hơn đất, tập quán canh tác độc canh cây ngô đã bám sâu vào nếp sống từ bao đời nên dù gia đình anh Pao quanh năm vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cái đói cái nghèo vẫn đeo bám. Vì vậy khi cấp ủy, chính quyền địa phương phổ biến chủ trương khai thác tiềm năng địa phương để phát triển du lịch, anh Pao đã nghĩ đây sẽ là cơ hội để gia đình mình có thể xóa được đói nghèo. Nghĩ là làm, anh Pao chỉ giữ lại một phần đất canh tác trồng ngô làm lương thực, còn lại toàn bộ hơn 1 ha diện tích đất đồi, đất nương được thay thế dần bằng gần 2.000 gốc đào, mận lớn, nhỏ. Sự cần mẫn, chăm chỉ của gia đình anh Pao đã được đền đáp, nương đào, mận phù hợp với khí hậu mát mẻ và trở nên tốt tươi, trên 400 gốc đã cho ra hoa và thu hoạch quả. Trở thành một trong những hộ có nhiều cây đào, mận nhất ở thôn Chín Chu Lìn cũng như trong xã, nương đào, mận của gia đình anh Pao được nhiều du khách tìm đến trải nghiệm.

Vốn là người khéo léo cũng như am hiểu văn hóa, ẩm thực đặc sản địa phương, anh Pao còn tự tay chăn nuôi, làm thịt lợn đen treo gác bếp theo đúng hương vị truyền thống của người Hoa và giới thiệu món ăn đặc sản trực tiếp đến khách du lịch và quảng cáo đến khách hàng trên facebook cá nhân. Nhờ vậy lượng khách biết đến và đặt mua sản phẩm của gia đình anh Pao ngày càng tăng.

Không giấu được niềm xúc động, anh Pao chia sẻ: “Nhờ mạnh dạn thay đổi, gia đình tôi từ một hộ khó khăn, giờ đây đã có cuộc sống khấm khá hơn. Nguồn thu từ trồng đào, mận cao gấp khoảng 7 lần so với trồng cây ngô; thêm vào đó, sản phẩm thịt lợn treo cũng đã tìm được đầu ra ổn định, đem về nguồn thu cho gia đình”.

Đồng chí Dương Văn Pao (ngồi thứ hai, phía tay phải) phát biểu giao lưu tại Hội nghị biểu dương, khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Giữ trọng trách ở thôn biên giới, hầu hết người dân đều là hộ nghèo nên trước đây mọi công việc triển khai xuống thôn thường bị chậm và gặp nhiều trở ngại, rất khó để huy động được sức dân tham gia. Bằng “người thật, việc thật” và tinh thần sẻ chia, anh Pao đã từng bước vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu; đã có nhiều bà con đến tận gia đình anh Pao để học hỏi về kỹ thuật ghép, trồng đào, mận và được tận tình chỉ bảo. Anh Pao còn thường xuyên cùng cán bộ, chiến sỹ trạm kiểm soát biên phòng Cao Mã Pờ (thuộc Đồn Biên phòng Tùng Vài) vận động người dân không vượt biên trái phép; tham gia tuần tra biên giới, kiểm soát địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cuộc sống ngày càng ấm no, từng bước thoát nghèo, bà con càng thêm tin tưởng, hưởng ứng làm theo những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước được anh Pao tuyên truyền, phổ biến.

Với nghị lực vươn lên và làm tốt trọng trách được giao, anh Dương Văn Pao thực sự là một tấm gương sáng, góp phần “biến đất đá nở hoa”; anh là một “bông hoa đẹp” trong “rừng hoa đẹp” nơi đất khó biên cương.

Tác giả: Nguyễn Yến
Năm 2024 : 503.791