Đảng uỷ xã Phương Thiện đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

CTTBTG - Với 373 đảng viên, sinh hoạt ở 15 chi bộ,  thời gian qua, Đảng uỷ xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang luôn chú trọng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới cán bộ, đảng viên, nhân dân gắn với các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Đảng uỷ xã Phương Thiện đang Hội nghị trực tuyến triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng

Được Đảng bộ thành phố Hà Giang đánh giá là Đảng uỷ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những năm qua, Đảng uỷ xã Phương Thiện trong quá trình triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khoá XII về tăng cương xây dựng chỉnh đốn Đảng; đồng thời phát động phong trào thi đua xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên. Tích cực tuyên truyền, lồng ghép các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, chú trọng phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2021

Năm 2023 tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đạt 3,06 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13/16 chỉ tiêu chủ yếu; 17 chỉ tiêu cụ thể có 16 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết. Trong xây dựng Nông thôn mới: Đảng uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền phát huy nội lực trong nhân dân lấy người dân làm chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, gắn với phát huy dân chủ ở cơ sở với phương châm 7 “Dân”: Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân đóng góp, Dân kiểm tra, Dân giám sát, Dân thụ hưởng. Do đó mọi phong trào, công trình, dự án trên địa bàn đều được nhân dân đồng tình ủng hộ và làm theo. Kết quả vận động nhân dân hiến trên 12.330m2  đất các loại để mở mới, mở rộng các trục đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi (Cầu, cống, đường,…) nhân dân đóng góp 3.287 ngày công lao động và vận động xã hội hoá, nhân dân đóng góp tiền mặt được 915,8 triệu đồng, xã hội hoá lắp đặt mới trên 200 bóng đèn điện năng lượng mặt trời… Kết quả xã đã duy trì và hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, phấn đấu hết năm 2024 hoàn thành 19/19 tiêu chí và xây dựng kiểu mẫu về giáo dục. Sản xuất nông nghiệp, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả tổng diện tích cây trồng chính đạt 553 ha, đạt 101% kế hoạch năm; lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả Đề án cải tạo vườn tạp (duy trì 09 vườn đủ rau ăn, 03 hộ vườn mẫu đã cho thu nhập ổn định - điển hình hộ bà Bùi Thị Tám thôn Châng); vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi giống cây trồng trên diện tích lúa một vụ hiệu quả thấp, chuyển sang trồng cây ăn quả, dược liệu (một số hộ dân thôn Tiến Thắng trồng cây quýt bông liên kết với Hợp tác xã Nam dược Mạc Minh bao tiêu sản phẩm); rau, dưa hấu, tam giác mạch tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao (10ha hoa tam giác mạch tại Cao Bành nhân dân thu nhập từ dịch vụ và du lịch gần 300 triệu đồng; 11,5ha dưa hấu tại 2 thôn Cao Bành và Gia Vài, nhân dân thu về gần 1 tỷ đồng), nuôi gà, lợn (trên 30 hộ duy trì đàn lợn đen từ 20 đến 30 con/lứa; trên 20 hộ duy trì đàn gà, vịt số lượng từ 50 con/lứa đến 200 con/lứa), với quy mô phù hợp, từ đó góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất bằng giá trị và lợi nhuận thu được trên đơn vị canh tác, thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác ước khoảng 116 triệu đồng/ha/năm; tổng đàn gia súc trên địa bàn có 2.338/2.365 con đạt 99% kế hoạch; tổng đàn gia cầm 29.501/29.436 con đạt 102% kế hoạch trong năm đã tiếp nhận 96 lít thuốc khử trùng tiêu đốc cấp phát cho các thôn để triển khai phun phòng chống dịch bệnh. Thương mại, du lịch và dịch vụ duy trì hiệu quả hoạt động chợ phiên xã Phương Thiện vào sáng thứ bẩy hằng tuần để tiêu thụ sản phẩm trồng trọt chăn nuôi cho nhân dân trong xã; 224 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và du lịch hoạt động hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động từ thuần nông sang làm thương mại, dịch vụ và du lịch. Về xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu: Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, kế hoạch chỉ đạo các nội dung kết luận giao nhiệm vụ của Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy về thực hiện về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, phát động ký cam kết thi đua thực hiện: “2 có, 10 không” trong việc tang; “1 có, 7 không” trong việc cưới  và “2 có, 7 không” trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và ra mắt tập thơ “Hồn quê bản noọng” tuyên truyền xoá bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Đoàn thanh niên xã giúp dân cải tạo vườn tạp

Với những kết đạt được trên Đảng uỷ xã Phương Thiện được Đảng bộ thành phố Hà Giang tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023; tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phong trào thi đua xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” năm 2023; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tập  thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ CHí Minh năm 2023.

Tác giả: Hoàng Duy
Năm 2024 : 794.944