A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo thắp sáng ước mơ vùng cao Đồng Văn

CTTBTG - Cô Trần Thị Khánh Hòa, giáo viên tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Sảng Tủng, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, luôn nỗ lực trong hành trình gieo chữ, thắp sáng những ước mơ trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn

 

Cô Hòa (áo đỏ) đến từng gia đình để vận động gia đình cho con em đến trường

 Là người con của Hà Giang, hiểu được những khó khăn, vất vả của đồng bào, nhất là các em học sinh nơi đây. Vì vậy, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo ngành sư phạm, năm 2014 cô giáo Trần Thị Khánh Hòa được Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn tuyển dụng và phân công về làm giáo viên phụ trách bộ môn Lịch sử, Địa lý tại trường TH&THCS Sảng Tủng, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn. Trường TH&THCS Sảng Tủng hiện có 937 học sinh được chia thành 32 lớp, hầu hết các em đều là người dân tộc Mông và có hoàn cảnh khó khăn. Địa hình chủ yếu là đồi núi, đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, sự phối hợp, chăm sóc giữa nhà trường và phụ huynh học sinh chưa chặt chẽ... Đó chính là những trở ngại rất lớn của không chỉ cô Hòa mà của tất cả các thầy cô công tác tại huyện miền núi nói chung. Hơn thế, không phải học trò không muốn đến trường mà bởi nghèo khó đeo đẳng cuộc sống nên các em phải ở nhà đi làm nương phụ giúp bố mẹ. Vì vậy, không chỉ dạy chữ mà cô Hòa còn phải đóng vai “cán bộ dân vận” giúp nhiều em học sinh hơn nữa có cơ hội tới trường. 

Nhớ lại kỉ niệm những lần đi vận động học sinh đến lớp, cô Hòa kể: Công việc vận động các em đến lớp không hề dễ dàng, đi lại khó khăn, nhiều khi phải đi bộ mất hơn tiếng đồng hồ. Đến nơi, do nhận thức còn hạn chế của bố mẹ chỉ muốn các con ở nhà làm nương, lấy chồng mà hành trình tìm con chữ của các con đã khó lại càng thêm khó. Nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng vì tình yêu thương, sự sẻ chia với học trò nghèo, sự giúp đỡ của đồng nghiệp  thôi thúc mình phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa vượt qua khó khăn, gian nan tiếp tục hành trình gieo chữ, thắp ước mơ. Từ tình yêu thương và sự thấu hiểu, bằng những sự nỗ lực của bản thân, cô Hòa không những làm tốt công tác vận động học sinh tới trường mà còn tìm những phương pháp học mới, sáng tạo, tích cực bồi dưỡng, hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đạt giải cao. Cô Hòa không chỉ là một giáo viên tâm huyết với nghề mà trong cuộc sống hằng ngày cô cũng rất giản dị, hòa đồng với mọi người xung quanh.

Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, cô Hòa đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành Giáo dục của tỉnh. Năm học 2021-2022, cô Hòa vinh dự là 1 trong 30 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hà Giang nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.


Tác giả: Thanh Hiền
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.348
Hôm qua : 4.086
Tháng 05 : 77.488
Năm 2024 : 376.902