A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ

Sáng 13-10, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 - 1969).

Với gần 200 hiện vật, tư liệu ảnh và bài viết, trưng bày chuyên đề “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 – 1969) giới thiệu đến công chúng những tặng phẩm tiêu biểu nhất của đồng bào trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những món quà Người đã tặng đồng bào và bạn bè quốc tế.

Đây là khối hiện vật độc bản, nguyên gốc có giá trị về nhiều mặt đang được lưu giữ tại hai bảo tàng.

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ

 

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ

 Đại biểu tham quan trưng bày. 

Trưng bày chuyên đề đem tới cho khách tham quan cơ hội được chiêm ngưỡng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật ẩn chứa sau mỗi kỷ vật. Mỗi kỷ vật chính là một câu chuyện cảm động, thú vị gắn với một con người, một tổ chức hay một quốc gia, dân tộc trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nội dung trưng bày chuyên đề gồm 3 phần: Phần 1 - Tấm lòng đồng bào Việt Nam; Phần 2: Thắm tình bạn bè quốc tế; Phần 3: Hành trình kỷ vật.

Cụ thể, Phần 1 (Tấm lòng đồng bào Việt Nam) giới thiệu đến khách tham quan những bức thư, điện chúc mừng và những món quà giản dị, mộc mạc như chính cuộc đời của Người.  

Dù là của tập thể hay cá nhân, thiếu nhi hay cụ già, đồng bào miền xuôi hay miền ngược, miền Bắc hay miền Nam, trong nước hay ở nước ngoài, những món quà ấy hầu hết đều được họ tự tay làm ra hoặc là những kỷ vật trân quý để gửi tới Người với tất cả tình cảm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn.

Phần 2 (Thắm tình bạn bè quốc tế) cho khách tham quan thấy được sự ngưỡng mộ, cảm phục và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện qua lời nói, hành động và trong trái tim của nhiều bạn bè quốc tế.

Theo đó, dù là nguyên thủ quốc gia, nhân vật nổi tiếng hay người dân bình thường, ở các thể chế chính trị khác nhau nhưng vào dịp sinh nhật Người, những ngày quốc lễ Việt Nam, hay trong các chuyến thăm ngoại giao, công tác, họ đều gửi những món quà đầy ý nghĩa tới Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những món quà ấy tuy giản dị nhưng đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia, kèm những lời chúc tốt lành tới Người, bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam.

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ
 Khách tham quan quốc tế tại triển lãm. 

Phần 3 (Hành trình kỷ vật) cho thấy những món quà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đều được người nhận trân trọng, giữ gìn suốt cuộc đời mình và truyền lại cho thân nhân đời sau tiếp tục gìn giữ.

Từ khi được thành lập năm 1970 đến nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ tin cậy để những món quà năm xưa Bác tặng theo chân người nhận hoặc thân nhân họ trở về gần bên Người. Họ tin tưởng trao tặng lại những kỷ vật của Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ lâu dài, phát huy và giới thiệu tới đông đảo công chúng giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh.

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ
 Các hiện vật do bạn bè Liên Xô tặng Người.

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ

Tập san mừng Ngày sinh nhật Bác do các em học sinh khối 8 Trường học sinh miền Nam số 24 Hải Phòng tự làm tặng Bác Hồ nhân dịp sinh nhật lần thứ 69 của Người.

Trưng bày tặng phẩm quý về Bác Hồ

 Sưu tập thiệp chúc Tết do Bộ đội Hậu cần Trung Quốc sang làm đường giúp Việt Nam vẽ gửi chúc Tết Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp đón năm mới Mậu Thân 1968.

Qua trưng bày “Mỗi kỷ vật một câu chuyện” (Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 - 1969), công chúng sẽ cảm nhận được phong cách giản dị, tình cảm chân thành, tình hữu nghị trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế đối với Người.

Những kỷ vật này khiến chúng ta thêm trân quý, giữ gìn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, góp phần hun đúc tinh thần đoàn kết dân tộc và tình hữu nghị giữa bạn bè quốc tế với đất nước, con người Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 13-10-2022 đến hết tháng 12-2022.

Theo qdnd.vn


Thống kê truy cập
Hôm nay : 911
Hôm qua : 2.119
Tháng 05 : 68.386
Năm 2024 : 367.800