A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hà Giang: Sôi động ngày hội Văn hóa du lịch dân tộc Dao lần thứ II

Diễn ra trong hai ngày cuối năm 30 và 31/12, ngày hội văn hóa du lịch dân tộc Dao thành phố Hà Giang lần thứ II đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động đa dạng, hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc.

Người Dao tại TP Hà Giang sinh sống tập trung tại 8 thôn thuộc 3 xã Phương Độ, Phương Thiện và Ngọc Đường

Người Dao tại TP Hà Giang sinh sống tập trung tại 8 thôn thuộc 3 xã Phương Độ, Phương Thiện và Ngọc Đường với dân số trên 2.700 người. Ngày hội văn hóa du lịch dân tộc Dao diễn ra trước thềm năm mới đã thu hút đông đảo bà con tham gia. Một trong những hoạt động được chú ý đó là hội thi nấu các món ăn dân tộc Dao.

Các mâm cỗ được trình bày đẹp mắt

3 đội thi đến từ 3 xã có người Dao sinh sống đã đem tới hội thi mâm cỗ do chính tay mình chuẩn bị. Các món ăn sử dụng nguyên liệu do chính tay người dân nuôi trồng, thu hái và chế biến tại chỗ theo cách thức truyền thống, được trình bày đẹp mắt.

Các món ăn sử dụng nguyên liệu do chính tay người dân nuôi trồng, thu hái và chế biến tại chỗ

Ngày hội còn là dịp để các xã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa, sản phẩm occop, đồ lưu niệm và nông sản địa phương. Ngoài ra trong ngày hội còn diễn ra các trò chơi dân gian như thi bắt cá, vật chày, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng thêm tình đoàn kết trong cộng đồng. Tất cả phản ánh đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng, đặc sắc của người Dao, là lợi thế để phát triển du lịch.

Ngày hội văn hóa du lịch dân tộc Dao diễn ra trước thềm năm mới đã thu hút đông đảo bà con tham gia

 

Anh Tom Hartots – Du khách đến từ Vương quốc Hà Lan chia sẻ: Rất là thú vị khi được nhìn thấy người dân trong trang phục truyền thống rất đẹp mắt tại ngày hội này. Mọi người ở đây đều trông có vẻ rất hạnh phúc. Họ thường nói “xin chào” với tôi, rất thân thiện và mến khách”.

Anh Tom Hartots – Du khách đến từ Vương quốc Hà Lan

Ngọn lửa được thắp lên giữa đêm giá lạnh không chỉ xua đi những điều không may mắn trong năm cũ để đón chào một năm mới ấm no, hạnh phúc, theo quan niệm của người Dao, mà còn khẳng định sự kiên cường vượt qua khó khăn, thử thách để chiến thắng và vươn lên được các thế hệ của người Dao gửi gắm trong lễ nhảy lửa. Những giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn đang trở thành “sức mạnh nội sinh” để người Dao hôm nay tiếp tục phát huy trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng quê hương./.

Huyền Trang- Minh Hiệu


Nguồn: Đài PTTH Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 5.037
Tháng 05 : 84.456
Năm 2024 : 383.870