Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước

Ngày 26/12, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tặng vinh dự nhà nước, danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” cho 16 Nghệ nhân của tỉnh Hà Giang đang hoạt động trên lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Theo các quyết định số: 1020 – 1021 – và 1022 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 09 tháng 09 năm 2022 về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” cho 628 nghệ nhân có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Trong đó, tỉnh Hà Giang có 01 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và 15 “Nghệ nhân ưu tú”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý trao chứng nhận danh hiệu cho các nghệ nhân

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã trao danh hiệu: “Nghệ nhân nhân dân” cho Ông Sìn Văn Phong - Dân tộc Pà Thẻn, hiện đang sinh sống tại xã Tân Bắc, huyện Quang Bình. Đây cũng là nghệ nhân đầu tiên của Hà Giang được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” trên lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng, gồm: Ông Sùng Nhìa Sử, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn; Ông Vàng Nhìa Mua, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn; ông Mùng A Tặng, xã Đông Minh, huyện Yên Minh; Ông Phàn Chẩn Bình, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ; Ông Nguyễn Minh Thông, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ; Ông Lộc Đức Tài, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên; Ông Trương Văn Páo, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên; Ông Nguyễn Thanh Cao, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên; Ông Triệu Chòi Vạn, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên; Ông Trần Tiến Túc và ông Mua Mí Nam, cùng trú tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên; ông Đỗ Trung Huyền, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang; ông Lò Phụ Lụa, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình; ông Giàng Seo Vư, xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì.

Truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho Bà Nguyễn Thị Công, xã Phương độ, thành phố Hà Giang.

Tính đến nay, tỉnh Hà Giang có 01 “Nghệ nhân nhân dân”; 33 “Nghệ nhân ưu tú” được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước. Đây là, những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, họ là những người nắm giữ những vốn tri thức dân gian, có năng khiếu, hiểu biết, có năng lực sáng tạo và là những hạt nhân tích cực trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt của các dân tộc trên miền Cao nguyên đá Hà Giang./.

Đình Anh - Văn Bính

Nguồn: Đài PHTH Hà Giang