A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa nét đẹp truyền thống từ Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn, huyện Quang Bình

Không chỉ mang màu sắc tâm linh và huyền bí, lễ hội Nhảy Lửa còn là minh chứng cho sức mạnh, quá trình lao động, chế ngự thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của dân tộc Pà Thẻn. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Pà Thẻn gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Tối 24/11, tại xã Tân Bắc, huyện Quang Bình đã tổ chức Lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện Quang Bình.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện Quang Bình.

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn huyện Quang Bình được Bộ VHTT& Du lịch ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2012. Việc duy trì tổ chức Lễ hội nhảy lửa định kỳ hàng năm nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã được công nhận. Bên cạnh đó còn gắn kết cộng đồng bảo tồn, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống từ đời này qua đời khác của người Pà Thẻn.

Không chỉ mang màu sắc tâm linh và huyền bí, lễ hội Nhảy Lửa còn là minh chứng cho sức mạnh, quá trình lao động, chế ngự thiên nhiên

Trong khuôn khổ Lễ hội diễn ra các hoạt động như: Trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống; tái hiện lại một số nghề truyền thống của dân tộc Pà Thẻn; trưng bày triển lãm ảnh các hoạt động văn hóa, du lịch; Tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống và các sản vật địa phương... Các hoạt động được tổ chức có sự kết nối với các nghi thức phần lễ tạo ra không khí vui tươi, lành mạnh trong không gian của lễ hội, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lễ hội truyền thống tốt đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa.

Các nghi lễ và nghệ thuật truyền thống đáp ứng công tác bảo tồn và nhu cầu của khách du lịch.

Việc huyện Quang Bình khai thác và phát huy giá trị di sản lễ hội Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn đã thúc đẩy phục hồi các ngành nghề thủ công, các nghi lễ và nghệ thuật truyền thống đáp ứng công tác bảo tồn và nhu cầu của khách du lịch.

Lễ hội nhảy lửa đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc

Với tính chất hấp dẫn, độc đáo, lễ hội nhảy lửa đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng của dân tộc Pà Thẻn nói riêng và du lịch huyện Quang Bình nói chung tới du khách trong và ngoài nước.

Các hoạt động được tổ chức có sự kết nối với các nghi thức phần lễ tạo ra không khí vui tươi, lành mạnh

Bích Hòa- Minh Hiệu- Minh Hưng


Nguồn: Đài PTTH Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 980
Hôm qua : 2.455
Tháng 06 : 49.946
Năm 2024 : 462.332