Vị Xuyên quan tâm, chăm lo Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách

CTTBTG - Quan tâm chăm lo đời sống cho người nghèo và đối tượng chính sách là một nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo các chính sách an sinh xã hội của huyện Vị Xuyên. Điều này đã tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp và truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta. Đặc biệt mỗi khi tết đến xuân về đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có tết.

Tết là thời khắc quan trọng đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là dịp để mọi người sum vầy với gia đình, người thân, vui vẻ, đầm ấm... Song đối với nhiều đối tượng chính sách, hộ nghèo thì vẫn còn nhiều nỗi âu lo mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thấu hiểu được điều đó, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Đỗ Huy Chấn thị trấn Việt Lâm, VX chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, năm nào cũng được nhận những suất quà Tết vô cùng ý nghĩa từ lãnh đạo địa phương. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm lo cho chúng tôi có Tết đầy đủ hơn”.

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh tặng quà bác Vi Đức Lèn nạn nhân chất độc da cam thôn Bản Chang, xã Kim Thạch.

Hiện nay, huyện Vị Xuyên có 7.558 hộ nghèo, 4.305 hộ cận nghèo, 161 nạn nhân chất độc da cam, 520 gia đình chính sách, người có công, hơn 7.000 đối tượng Bảo trợ xã hội. Trong những ngày giáp Tết Quý Mão 2023 này, để đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều vui xuân đón Tết, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp Tết, huyện Vị Xuyên đã tổ chức trao tặng gần 3.000 xuất quà cho các đối tượng. Bên cạnh đó, thông qua chương trình nghệ thuật Tết nhân ái Quý Mão 2023, đã quên góp ủng hộ được hơn 56 triệu đồng. Ngoài ra, huyện đã kêu gọi ủng hộ được 481 triệu 225 nghìn đồng. Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, trên địa bàn huyện đã diễn ra các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách với nhiều hình thức từ thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ gạo cho người nghèo và các đối tượng chính sách để nhà nhà có Tết. Đặng Thị Phượng – PCT UBND huyện Vị Xuyên cho biết thêm: “Xác định công tác bảo đảm an sinh xã hội góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thời gian qua, huyện đã tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt chú trọng đến công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng. Trong đó, việc chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách là việc làm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện, đặc biệt mỗi khi Tết đến, Xuân về”.

Ảnh: Học viện Kỹ thuật Quân sự tặng quà các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đạo Đức.

Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, huyện Vị Xuyên còn tích cực huy động các nguồn lực khác từ các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội, nhà hảo để trợ giúp, chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng  chính sách, thông qua các hoạt động thiện nguyện từ việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, mở các lớp dạy nghề, hỗ trợ vốn, con giống, KHKT … giúp các đối tượng có điều kiện phát triển kinh tế. Đó thực sự là niềm động viên, chia sẻ lớn lao giúp các đối tượng chính sách và người nghèo trên địa bàn huyện có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và ý nghĩa. Cựu chiến binh Vi Văn Thịnh thôn Bản Tha, xã Phú Linh vui vẻ nói: “Được đón Tết trong nhà mới, gia đình rất vui và cảm ơn Đảng, nhà nước đã quan tâm giúp đỡ. Từ giờ sẽ yên tâm lao động sản xuất không phải lo nghĩ về nhà cửa nữa. Ngoài đàn gà nhà nuôi, gia đình cũng đã mua sắm đầy đủ những thứ cần thiết phục vụ ngày Tết như: Thịt lợn, hoa quả, bánh kẹo…”

Quan tâm chăm lo tết cho người nghèo và đối tượng chính sách ở huyện Vị Xuyên đã trở thành nét đẹp truyền thống, qua đó đã tạo động lực, niềm tin để người nghèo và các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mỗi khi Tết đến, xuân về./.

Thu Biên - Quỳnh Anh

Tác giả: Thu Biên - Quỳnh Anh