A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quang Bình – Lễ Mừng cơm mới của người La Chí

Ngày 7/10, tại thôn Lùng Vi, xã Nà Khương, huyện Quang Bình tổ chức Lễ cúng mừng cơm mới của người La Chí năm 2023.

Người La Chí thực hiện Lễ cúng mừng cơm mới

Theo phong tục của người La Chí, lễ dâng cúng cơm mới có ý nghĩa báo cáo với tổ tiên, hiếu lễ trên dưới, đồng thời cầu mong cho vụ lúa năm sau được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và bình an đến với mọi người. Lễ mừng cơm mới của người La Chí ở Nà Khương, huyện Quang Bình là nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc được đồng bào La Chí nơi đây gìn giữ và duy trì trong cộng đồng từ xưa đến nay, thường được tổ chức sau thời gian thu hoạch, kết thúc một chu kỳ sản xuất để bước vào một vụ mùa mới.

Đồng bào La Chí tham gia các hoạt động vui chơi trong ngày Lễ hội

Đồng bào dân tộc La Chí tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ Mừng cơm mới

Cùng với Lễ mừng cơm mới, còn có hàng loạt các hoạt động như tổ chức cắt lúa, rước hồn lúa về nhà, đồ lúa, sấy lúa để làm cốm, xôi dâng cúng tổ tiên. Lễ Mừng cơm mới của người La Chí hiện còn lưu giữ những nghi lễ liên quan tới vòng đời cây lúa, là nghi thức tâm linh để tạ ơn trời đất, thần linh đã ban cho đồng bào một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó các hoạt động vui chơi giải trí như ném còn giao duyên, đu quay, leo cột… cũng được diễn ra với sự tham dự của đông đảo người dân. Lễ mừng cơm mới vừa có giá trị về lịch sử và văn hoá tộc người, vừa góp phần thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hoá cộng đồng của người dân địa phương.

Bích Hòa – Minh Hưng


Nguồn: Đài PTTH Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.017
Hôm qua : 2.455
Tháng 06 : 49.983
Năm 2024 : 462.369