A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

"Hoa cúc xanh" kỷ niệm 80 năm Ngày sinh thi sỹ Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942-6/10/2022), Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp gia đình cố thi sĩ Xuân Quỳnh và cố nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ tổ chức Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” tại Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức, cái tên "Hoa cúc xanh" được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của Thi sỹ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Chương trình đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" gồm 4 phần: "Bầu trời trong quả trứng", "Tự hát", "Sóng" và "Hoa cúc xanh".

Trong đó, phần "Bầu trời trong quả trứng" như một màn chào hỏi đầu tiên với khán giả. "Tự hát" tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ, phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Còn "Sóng" sẽ đem đến cho công chúng chân dung một nữ sỹ "dữ dội và dịu êm" trong tình yêu. Thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sỹ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, Lan Hương, Đỗ Kỷ… sẽ đem đến cho công chúng cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần - vừa xa, vừa dịu dàng - vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sỹ, để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (Ảnh: nld.com.vn) 

Riêng phần "Hoa cúc xanh" là một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và ê kíp sân khấu Lucteam của Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ "Hoa cúc xanh" của Thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan quyện hòa với nhau. Sự quyện hòa này cũng chính là mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Ban tổ chức đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" cho biết: mặc dù đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Thi sỹ Xuân Quỳnh, nhưng sẽ không nặng tính chất kỷ niệm mà sẽ vươn tới tầm của một chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ ca, âm nhạc, sân khấu… nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm được dàn dựng có chất lượng cao.

Bên cạnh đó, để đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" thực sự là một đêm nghệ thuật đặc sắc, Ban Tổ chức đã mời ê-kíp sáng tạo tham gia dàn dựng chương trình gồm những tên tuổi lớn. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn; nhạc sỹ Quốc Trung với vai trò Giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực làm đạo diễn sân khấu; họa sỹ Hà Nguyên Long thiết kế sân khấu…

Đặc biệt, chương trình quy tụ đông đảo nghệ sỹ tên tuổi tham gia biểu diễn như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, các NSƯT Đỗ Kỷ, Chiều Xuân, Minh Trang, Thanh Lam, ca sỹ Bùi Lan Hương…

Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Theo Dangcongsan.vn


Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 4.026
Tháng 07 : 75.064
Năm 2024 : 580.410