Thơm thảo những tấm lòng chăm lo giáo dục Hà Giang

Là địa bàn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học mới đạt 64,1%, tỷ lệ trang thiết bị, đồ dùng dạy học đáp ứng nhu cầu tối thiểu đối với các cấp học còn thấp, nhu cầu đầu tư cho phát triển giáo dục (GD) rất lớn trong khi nguồn lực hạn chế, bởi vậy, sự chăm lo, sẻ chia, hỗ trợ của các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm cho GD Hà Giang là vô cùng trân quý, giúp ngành GD vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng.

Đầu năm nay, cô và trò điểm trường mầm non và tiểu học thôn Thâm Luông, xã Du Già (Yên Minh) vui mừng, xúc động khi được khánh thành và đưa vào sự dụng. Điểm trường được xây dựng trên diện tích 4.000 m2 gồm 8 phòng học, nhà công vụ, khu vệ sinh và các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư trên 3,4 tỷ đồng do Qũy từ thiện Công ty Việc làm Nhật MIDAS FounDation và Công ty TNHH Hybrid Technologies Việt Nam tài trợ và vốn đối ứng của huyện; công trình đưa vào sử dụng giúp xã Du Già tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và hơn 300 học sinh được giảng dạy, học tập trong điều kiện đảm bảo an toàn, đầy đủ.

Khởi công xây dựng điểm trường thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân (Vị Xuyên) từ nguồn xã hội hóa.

Trường THCS Lý Tự Trọng (Vị Xuyên) là ngôi trường có bề dày truyền thống và thành tích của tỉnh, số lượng học sinh của nhà trường ngày càng tăng, cơ sở vật chất cũ khó đáp ứng được nhu cầu dạy học và sinh hoạt bán trú cho học sinh, trước yêu cầu cấp thiết đảm bảo công tác dạy và học, huyện Vị Xuyên chủ trương di dời Trường THCS Lý Tự Trọng đến địa điểm mới rộng rãi hơn tại thôn Đức Thành, xã Đạo Đức, đồng thời kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của huyện biên giới và mong muốn góp sức vì nền GD Hà Giang, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam hỗ trợ 10 tỷ đồng xây dựng khối nhà lưu trú học sinh gồm: Một dãy nhà 2 tầng với 20 phòng ở và các phụ trợ khác, đồng thời tiếp tục hỗ trợ 6 tỷ đồng xây dựng nhà lớp học. Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh xúc động chia sẻ: “Sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm dành cho ngành GD Vị Xuyên có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của huyện; không chỉ giúp huyện khắc phục tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học mà sự sẻ chia, động viên, quan tâm kịp thời giúp thầy, cô giáo và học sinh yên tâm công tác, học tập, nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng GD”.

Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, lồng ghép nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho GD; tỷ lệ chi ngân sách nhà nước cho lĩnh vực GD trung bình giai đoạn 2013 - 2023 chiếm 30,15% tổng chi ngân sách địa phương. Tuy nhiên, cơ sở vật chất ngành GD vẫn còn nhiều khó khăn; toàn tỉnh hiện có 820 cơ sở GD với trên 265.830 học sinh; trên 1.900 điểm trường mầm non và tiểu học; tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học đạt 64,1%, tỷ lệ bán kiên cố là 31,2%, tỷ lệ các phòng học tạm là 4,7%, số nhà vệ sinh không đạt chuẩn 54,4%, không có nhà vệ sinh 6,2%, nhu cầu cần đầu tư kiên cố hóa trường, lớp học là 2.878 phòng học và xây mới 518 nhà vệ sinh. Trang thiết bị dạy học tối thiểu bậc học mầm non đạt 46,9%, tiểu học đạt 46,4%, THCS đạt 43,1% và THPT đạt 54,1%.

Để từng bước đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đồng thời thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15 của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) về đẩy mạnh công tác xã hội hóa (XHH) GD, các cấp, ngành, trường học tích cực kêu gọi XHH GD với nhiều kết quả nổi bật: Toàn tỉnh có 2 trường mầm non tư thục, 37 nhóm trẻ mầm non tư thục (tăng 11 nhóm so với năm 2022), tiếp tục duy trì 4 trường chất lượng cao gồm: Trường THCS Lý Tự Trọng (Vị Xuyên), Trường THCS Lương Thế Vinh (Bắc Quang), Trường THCS Chu Văn An (Quang Bình), Trường THCS Lê Quý Đôn và lớp chất lượng cao tại Trường Tiểu học Quang Trung (thành phố Hà Giang). Đặc biệt, các cấp, ngành tăng cường hoạt động giao lưu, kết nghĩa, kết nối, hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm kêu gọi đầu tư, giúp đỡ, tài trợ cho công tác phát triển sự nghiệp GD của địa phương. Năm 2023, tổng kinh phí XHH GD trên địa bàn tỉnh đạt trên 198,4 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ tiền mặt trên 22,2 tỷ đồng, xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp trên 113,3 tỷ đồng, trang thiết bị, sách, vở, đồ dùng phục vụ học tập trên 23 tỷ đồng, ngày công lao động gần 6 tỷ đồng, hỗ trợ khác trên 34 tỷ đồng. Một số địa phương làm tốt XHH GD như: Xín Mần trên 34,7 tỷ đồng, Vị Xuyên 28,5 tỷ đồng. Trong năm, Sở GD&ĐT phối hợp với các ngành lựa chọn và cử 12 học sinh du học theo chương trình học bổng của chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc).

Hoạt động XHH GD mang lại những kết quả rõ nét, hệ thống trường, lớp ngày càng khang trang, trang thiết bị và đồ dùng học tập đáp ứng cơ bản theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia và nâng cao chất lượng GD toàn diện.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

Nguồn: Báo Hà Giang