A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy, cô giáo ở Bản Ngò cuối tuần cùng hướng về học sinh bán trú

Thực hiện mỗi tuần một chủ đề hưởng ứng phong trào “Cuối tuần cùng hướng về cơ sở”, Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Ngò (Xín Mần) đã có nhiều cách làm sáng tạo và đầy ý nghĩa. Mới đây, cán bộ, giáo viên của nhà trường đã cùng nhau may gối cho học sinh bán trú. Những chiếc gối xinh xắn chứa đựng tình yêu thương của thầy, cô giáo, mang đến cho các em học sinh những tình cảm ấm ấp khi mùa Đông đang đến gần.

Giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Ngò may gối cho học sinh bán trú.
Giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Ngò may gối cho học sinh bán trú.

Cô giáo Nông Thị Lượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hưởng ứng các hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện và Ngày Chủ nhật xanh, Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai mỗi tuần một công việc. Từ thực tế, sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2020, Bản Ngò đã trở thành xã vùng I. Tuy nhiên, nhiều hộ dân còn gặp nhiều khó khăn, một số chế độ, chính sách cho giáo viên, học sinh cũng bị cắt giảm. Vì vậy, việc chăm lo cho các em học sinh bán trú cũng gặp nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nhận thấy nhiều gối ngủ của các em đã cũ, lâu ngày bị phai màu, sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của các em. Để chăm lo cho học sinh được tốt hơn, các thầy, cô giáo trong trường đã thống nhất và quyết định huy động ngày công xã hội hóa để làm gối mới phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các em ở bán trú.

Từ kế hoạch đến cụ thể hóa công việc đề ra, ngay từ sáng sớm ngày thứ Bảy, các thầy, cô đã có mặt đầy đủ tại sân nhà bán trú của trường. Mỗi người được phân công những nhiệm vụ khác nhau nhưng vẫn rạng rỡ niềm vui chung cùng các em học sinh. Tuy nhiên, để may được gối với số lượng lớn thì cần phải có máy may, nhưng nhà trường lại chưa thể trang bị. Vì thế, các thầy, cô giáo phải đi vào các thôn, bản để mượn nhờ của người dân. Trên tinh thần “kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”, 35 thầy, cô giáo đã cùng nhau thiết kế, vận động xã hội hóa và tận dụng ruột chăn bông cũ cắt, may thành những chiếc gối xinh xắn. Mỗi người một việc, ai biết may thì may, còn lại cắt vải, xếp đồ, giặt là… Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, các thầy, cô đã hoàn thành hơn 200 chiếc gối trao tặng cho học sinh.

Bữa ăn của học sinh bán trú được nhà trường quan tâm và đảm bảo chế độ, dinh dưỡng.
Bữa ăn của học sinh bán trú được nhà trường quan tâm và đảm bảo chế độ, dinh dưỡng.

Món quà tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa, thể hiện tình yêu thương của các thầy, cô dành cho các học sinh. Với mong muốn các em sẽ có những giấc ngủ ngon, khỏe mạnh, học tập và rèn luyện thật tốt để sau này giúp ích cho gia đình và xã hội. Nâng niu chiếc gối do thầy, cô giáo tự tay làm, em Vàng Nhật Mai, lớp 4A1 xúc động: Hôm nay chúng em vui lắm, có chăn mới, gối mới và đẹp nữa. Chúng em được các thầy, cô giáo yêu thương, dạy cho kiến thức và những kỹ năng sống, kể cả những việc nhỏ nhất. Em Vàng Thị Tiêng, lớp 5A1 chia sẻ: Các thầy, cô giáo là bố mẹ của chúng em ở trường. Gia đình em điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhà xa trường học, tuy nhiên các thầy, cô luôn động viên chúng em đến trường, đến lớp đầy đủ. Ở đây, chúng em được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ, tạo cho chúng em động lực mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Ngò có tổng số 440 học sinh, trong đó có 210 học sinh bán trú. Trong những năm qua, không chỉ về chất lượng giáo dục và các hoạt động bề nổi mà còn cả về công tác bán trú luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Chất lượng bữa ăn, cơ sở vật chất cho học sinh bán trú ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, thầy, cô giáo tích cực tăng gia trồng rau, nuôi thêm gà, lợn để tăng khẩu phần ăn cho học sinh. Các em được ăn theo đúng chế độ, các món ăn đảm bảo về dinh dưỡng và thay đổi hàng ngày để các em không bị nhàm chán. Bên cạnh đó, Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Ngò còn chú trọng giáo dục các kỹ năng tự phục vụ cho học sinh như: Trước khi ăn rửa tay bằng xà phòng, giúp thầy, cô lấy cơm, canh, tự thu dọn bát đũa của mình sau khi ăn xong; khi ngủ dậy tự xếp chăn, gối để đúng nơi quy định và được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm khác.

Bài, ảnh: Văn Long


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 223
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.460
Năm 2024 : 478.846