Hoa hậu Nông Thuý Hằng hoá thân thành cô gái Lô Lô trong quán cà phê đẹp nhất Đồng Văn

CTTBTG - Trong chuyến trải nghiệm vùng cao Hà Giang, tặng quà cho người nghèo thôn Sảo Há, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn và huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang, Hoa hậu Nông Thuý Hằng đã có dịp hoá thân thành cô gái Lô Lô – một dân tộc có khoảng 5 ngàn người, trong ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm tuổi ở phố cổ Đồng Văn.

Hoa hậu Nông Thuý Hằng trước gương trong ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm

Quán cà phê Phố Cổ hiện nay chính là trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Đồng Văn trước kia (nhà 3 cổng), đây là ngôi nhà được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1925 – 1927, do thợ xây dựng người Tứ Xuyên, Trung Quốc và những người thợ địa phương, do ông Lương Trung Tú cai quản. Nơi đây, được các cơ quan chức năng địa phương cho phép sử dụng làm quán cà phê từ khoảng năm 2006. Không gian bên trong rộng rãi, có thể chứa cả trăm người, các mặt hướng ra sân trong hoặc ra đường. Bàn ghế gỗ, được bọc bằng vải thổ cẩm. Các phòng sử dụng ánh đèn vàng và những bản nhạc nhẹ tạo không gian thư giãn cho khách trong hành trình dừng chân ở cao nguyên đá. Khu vực hiên nhà mặt trước tầng 2 hướng ra trung tâm phố cổ, từ đây du khách có thể vừa ngắm nhìn con đường chính ở phố cổ Đồng Văn. Từ lâu, Quán cà phê Phố cổ đã trở thành địa điểm văn hoá rất đáng lui tới, cuốn hút, hấp hẫn từ sự kết hợp hài hoà không gian văn hoá đặc sắc và hương vị cà phê Tam Giác Mạch đặc trưng.

Hoa hậu Nông Thuý Hằng tự tin để mặt mộc khá phù hợp với khung cảnh ngôi nhà được xây dựng kết hợp giữa kiến trúc cổ Trung Quốc và nghệ thuật Việt Nam

Ngôi nhà có phần móng nhà và hàng hiên được xây dựng bằng đá xanh, tường thì được trình bằng đất sét trộn vôi, mật mía và giấy bản hoặc gạch nung hay gạch mộc do đó có độ bền vững chắc. Cửa ra vào và cửa sổ được thiết kế dưới dạng cửa vòm hoặc cửa vuông có ốp đá hay gạch nung ở khung cửa. Cột nhà được xây dựng bằng gạch nung hoặc gỗ nghiến, gỗ thông chắc chắn, hiện nay một số nhà trong khu phố còn giữ lại được những chân cột bằng đá có chạm trổ cầu kỳ với nhiều hình dạng khác nhau, chủ yếu là hình trụ 4 cạnh hoặc hình tròn với dáng vẻ của quả hoa Anh Túc. Trong ngôi nhà những sàn, gác 2 đều được lát ván bằng các loại gỗ quý. Các ngôi nhà được thiết kế xây dựng theo kiểu 3 gian 2 mái, lợp ngói âm dương hoặc nhà vuông ở giữa sân có lát đá.

Hoa hậu chụp ảnh cùng người hâm mộ

Trang phục Hoa hậu mang trên người là của dân tộc Lô Lô Hoa, hiện người Lô Lô Hoa đang sinh sống ở khu vực xã Sủng Là, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc. Phụ nữ Lô Lô Hoa mặc áo cổ tròn, màu đen hoặc chàm, xẻ ngực. Toàn bộ áo được thêu đính kèm những miếng vải với các màu sắc đỏ, xanh, vàng, trắng. Với phụ nữ Lô Lô, ngay từ khi còn nhỏ, họ đã được bà và mẹ dạy thêu và khâu vá trang phục để khi về nhà chồng phải có ít nhất một bộ váy áo mang theo. Việc làm này không chỉ giúp lưu giữ lại được nghề khâu vá, thuê thùa mà còn giữ được những nét văn hóa truyền thống trên trang phục của dân tộc Lô Lô. Trang phục và văn hóa lễ hội của người Lô Lô là điểm nhấn đặc sắc của văn hóa 19 dân tộc tỉnh Hà Giang.

Việc Hoa hậu Nông Thúy Hằng không trang điểm khi mặc trang phục Lô Lô Hoa trong chuyến đi tới các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang làm cho Hoa hậu gần gũi hơn, tự nhiên hơn với người dân và cũng thể hiện sự tự tin của Hoa hậu khi tham gia các hoạt động ở quê nhà.

Hoa hậu Nông Thuý Hằng tạo dáng trẻ trung bên cạnh mẫu nam khoác áo Tà phủ

Hoa hậu Nông Thúy Hằng sinh tại Hà Giang, là người dân tộc Tày, tháng 7/2022 đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam. Kể từ sau khi đăng quang, Nông Thuý Hằng miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện, thực hiện các dự án riêng nhằm quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè quốc tế… và cũng gây ấn tượng với nhiều vai trò như người mẫu, dẫn chương trình, diễn viên… Tháng 10/2023, Hoa hậu người Hà Giang đại diện Việt Nam tham gia Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế tại Trung Quốc và giành giải Á hậu 2. Dịp này, khi trở lại quê hương Hà Giang cô dành thời gian thực hiện các hoạt động thiện nguyện, quảng bá văn hoá của tỉnh Hà Giang và gây được sự chú ý của đông đảo người hâm mộ và người dân Hà Giang./.

Lê Minh

Năm 2024 : 341.093