Gặp mặt, đối thoại các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch năm 2023

Chiều 23.2, tại khách sạn Yên Biên Luxury (thành phố Hà Giang), Sở VH,TT&DL tổ chức Hội nghị gặp mặt đối thoại các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch năm 2023. Tham dự có đồng chí: Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch.

Hội nghị

Hiện nay toàn tỉnh có 54 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành, 40 làng văn hóa du lịch cộng đồng; 836 cơ sở lưu trú du lịch và trên 3.100 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong năm qua, Sở VH,TT&DL đã chủ động, tham mưu và triển khai thực hiện linh hoạt, có hiệu quả các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trong đó chú trọng ứng dụng chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đồng bào các dân tộc; xây dựng môi trường văn hóa, thể thao lành mạnh. Trong năm 2022, có khoảng trên 2,2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan du lịch tại tỉnh, đạt 151% kế hoạch. Trong đó khách quốc tế có trên 71.000 lượt người; doanh thu từ du lịch ước đạt trên 4.500 tỷ đồng. Số lượng hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (lưu trú ăn uống, vận tải, chăm sóc sức khỏe...), các công ty lữ hành được cấp phép trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Hà Giang được tờ báo nổi tiếng của Mỹ The New York Times đưa vào danh sách 52 điểm đến toàn cầu năm 2023 với loại hình du lịch mạo hiểm, trải nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch đã thảo luận, có nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch của tỉnh như: Đề nghị tỉnh tháo gỡ việc tắc nghẽn giao thông ở Cột cờ Lũng Cũ (Đồng Văn); cần nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch; cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, đặc biệt với sự gia tăng về số lượng khách trong các dịp lễ, Tết. Các đơn vị đầu tư kinh doanh cần chú trọng công tác đầu tư nâng cấp trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ; quan tâm xây dựng sản phẩm mới, sản phẩm đặc trưng có tính cạnh tranh cao để thu hút khách du lịch.

Chủ Homestay xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố đã trao đổi, làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu quan tâm, kiến nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý yêu cầu ngành du lịch cần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch gắn với chuyển đổi số; nâng cấp, phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh. Tiếp tục có giải pháp thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến với Hà Giang nhằm xây dựng các khu dịch vụ du lịch quy mô lớn. Ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, nhất là hướng dẫn viên du lịch là người địa phương. Đồng chí mong muốn các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khắc phục khó khăn, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh xây dựng thương hiệu du lịch Hà Giang là điểm đến an toàn, bản sắc, hấp dẫn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý trao Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN cho Hợp tác xã Dịch vụ Du lịch cộng đồng Quản Bạ

Năm 2024 : 182.106