A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến Phố sẵn sàng cho Lễ hội Gầu Tào với chủ đề “Sắc xuân hoa mận” vào ngày mùng 9 tháng riêng

CTTBTG - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, những cây mận gốc xù xì, rêu phong, thân cành khẳng khiu như “choàng tỉnh” sau những ngày đông giá lạnh, để rồi, khi mùa xuân về, từ khắp các thân cành, những nụ hoa bung nở, khoe sắc trắng trên những ngọn đồi ở Thôn Nhìu Sang (xã Chiến Phố) khiến nơi đây tựa như chốn thần tiên làm đắm say lòng lữ khách.

Lễ hội Gầu Tào sẽ diễn ra tại Thôn Nhìu Sang (xã Chiến Phố) vào ngày mùng 9 tết

Đi từ trung tâm huyện Hoàng Su Phì khoảng 16 km đến gần trung tâm xã Chiến Phố rẽ phải đi theo hướng đường mòn, đi sâu vào bên trong khoảng 1,2 km sẽ thấy bản làng bé nhỏ và rất đỗi hoang sơ phủ đầy hoa mận trắng. Vào thời điểm đầu xuân, khi những tia nắng ấm áp xuất hiện nhiều hơn cũng là thời điểm hoa mận bắt đầu chớm nở. Hoa mận trắng tinh khiết như một màu sắc đặc trưng và không thể thiếu được của mảnh đất được coi là vựa mận của Huyện Hoàng Su Phì. Từ con đường mòn đến các con đường rẽ vào những mái nhà bình dị của bà con nơi đây đều được bao phủ bởi sắc trắng tinh khôi của loài hoa chân phương, giản dị.

Lễ hội Gầu Tào truyền thống năm nay được gắn với mầu trắng tinh khiết của hoa mận

Đến với Chiến Phố vào dịp tết đến, xuân về, du khách không chỉ được khám phá sắc đẹp của rừng hoa, du khách còn có thể tìm hiểu, khám phá đời sống và tham dự Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông xã Chiến Phố lần thứ nhất (dự kiến tổ chức vào ngày mồng 09/1/2024 âm lịch tại khu thảo nguyên Thôn Nhìu Sang – xã Chiến Phố). Lễ hội Gầu Tào được tổ chức sẽ tạo một không gian văn hóa đậm đà bản sắc để du khách có dịp tìm hiểu về phong tục tập quán và vui chơi cùng với bà con bản địa. Đây là dịp để lưu giữ truyền thống tâm linh của người Mông cũng như gắn kết tình cảm của người dân qua những câu chuyện sau một năm làm việc vất vả. Mục đích chính nhằm cầu mong sức khỏe, thịnh vượng và cầu lộc cho những người dân trong vùng một mùa màng bội thu, gia súc đầy chuồng

Với chủ đề “Sắc xuân hoa mận”, Lễ hội Gầu Tào xã Chiến Phố hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách những khoảnh khắc đẹp, cảm nhận không khí mùa xuân và sự thanh bình đến từ những điều giản dị nhất, để tâm hồn thư thái sau những ngày dài mệt mỏi, để lưu giữ lại chút kỷ niệm ngày xuân với những người thân yêu.

Ma Thị Thơ – Huyện ủy Hoàng Su Phì


Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.451
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 78.410
Năm 2024 : 266.750