A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp 4.0

Ứng dụng các thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) trong một số khâu của sản xuất nông nghiệp như phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giám sát tưới tiêu, kiểm tra mùa vụ mang lại hiệu quả vượt trội. Đây cũng là xu hướng của nền nông nghiệp 4.0 mà Việt Nam đang hướng đến.

pho-cuc-truong-cuc-bvtv-huynh-tan-dat-phat-bieu-khai-mac-hoi-thao-3.jpg

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Huỳnh Tấn Đạt phát biểu tại hội thảo.

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/Drone của một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và góp ý cho dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV”.

Giải quyết các thách thức của nông nghiệp

Các nghiên cứu cho thấy sản lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cần phải gia tăng thêm 50% để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên thế giới. Trong khi đó, mỗi năm có đến 12 triệu héc ta diện tích đất canh tác nông nghiệp bị mất đi và tỉ lệ mất mùa hàng năm vẫn ở mức 17% trên toàn cầu. Vì vậy đổi mới khoa học công nghệ là một trong những công cụ then chốt nhằm giải quyết các vấn đề này.

Ứng dụng Drone được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước Châu Á có thể giải quyết một số thách thức nêu trên. Các ứng dụng của Drone có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc BVTV, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng drone lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Cụ thể trong lĩnh vực BVTV, ứng dụng drone để phun thuốc BVTV đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi hạn chế tiếp xúc với thuốc BVTV.

Ngoài ra, sử dụng drone có hiệu quả cao trong phòng trừ các sinh vật gây hại nguy hiểm như đối với châu chấu sa mạc trong thời gian vừa qua tại một số nước.

drone.jpg

Ứng dụng máy bay không người lái trong thuốc bảo vệ thực vật.

Tiềm năng ứng dụng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng Drone trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng Drone.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc BVTV để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước.

Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục BVTV xây dựng dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV được giới thiệu tại hội thảo. Dự thảo này được xây dựng dựa trên các quy định, các góp ý của các tổ chức, cá nhân, các Hiệp hội, các chuyên gia quốc tế và dựa trên điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong quá trình xây dựng dự thảo đã nhận được ý kiến đóng góp của 15 tổ chức, cá nhân và các chuyên gia.

Ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & PTNT) đánh giá, hội thảo tạo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp; đổi mới tư duy và thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông mình và bền vững nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khoẻ và môi trường đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống


Thống kê truy cập
Hôm nay : 453
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.690
Năm 2024 : 479.076