A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những dấu ấn cải cách hành chính

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác cải cách hành chính năm 2023 của tỉnh Hà Giang, đã có những bước tiến tích cực. Công tác giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện quyết liệt, nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thời gian cho người dân, doanh nghiệp. Dấu ấn nổi bật trong công tác cải cách hành chính là Hà Giang đã vươn lên vị trí thứ 14/63 tỉnh, thành phố về chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, tăng 5 bậc so với năm 2022.

Hà Giang đã vươn lên vị trí thứ 14/63 tỉnh, thành phố về chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Theo đánh giá Bộ chỉ số năm 2023, tỉnh Hà Giang đạt 76,9 điểm xếp loại khá, vươn lên vị trí thứ 14/63 tỉnh, thành phố về chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, tăng 5 bậc so với năm 2022. Đây là sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính.

Đến bộ phận một cửa huyện Vị Xuyên, làm thủ tục hành chính, ông Nguyễn Văn Đạo, tổ 2, thị trấn Việt Lâm đã được cán bộ tại đây hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình. Nhờ vậy ông đã nhanh chóng hoàn thiện được hồ sơ và giải quyết nhanh, không phải đi lại nhiều lần như trước đây.

Năm 2023, toàn tỉnh tiếp nhận tổng số hồ sơ TTHC là gần 164.000 hồ sơ

Năm 2023, huyện Quang Bình đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong giải quyết công việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức thực thi công vụ để kịp thời phát hiện những thiếu sót, để có giải pháp khắc phục, từ đó, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt nhất.

Tăng cường xử lý ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, trong năm 2023, các sở ngành, đơn vị, địa phương đều đã ban hành Kế hoạch tự kiểm tra kiểm soát. Tích cực rà soát, đơn giản hóa các quy định TTHC, đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết. Nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Một cửa các cấp. Bên cạnh tỉnh còn tập trung nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc tiếp công dân và nâng cao kết quả đánh giá Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tăng cường xử lý ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà.

Kết quả, trong năm 2023, toàn tỉnh tiếp nhận tổng số hồ sơ TTHC là gần 164.000 hồ sơ. Số lượng hồ sơ đã giải quyết 158.000 hồ sơ, trong đó, giải quyết trước hạn đạt 79%, đúng hạn đạt 19%. Những kết quả này sẽ là tiền đề để trong năm 2024, tỉnh Hà Giang sẽ thực hiện chuẩn hoá, tái cấu trúc quy trình, đơn giản hóa toàn bộ các TTHC. Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông gắn với thực hiện giải quyết TTHC trên môi trường điện tử./.

Hồng Duyên


Nguồn: Đài PHTH Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.464
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 78.423
Năm 2024 : 266.763