Hà Giang: Đẩy mạnh nâng cấp hạ tầng thông tin phục vụ chuyển đổi số

Phục vụ công tác chuyển đổi số, Hà Giang ký kết với Tập đoàn FPT triển khai thực hiện từ tháng 6/2021. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Sở Thông tin truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã tập trung nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng số nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối và xử lý dữ liệu, phục vụ hiệu quả quá trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh…

100% các xã đã có cáp quang kéo đến trung tâm

Những năm gần đây hạ tầng số của tỉnh có bước phát triển: 100% các xã đã có cáp quang kéo đến trung tâm; Số trạm thu phát sóng, tỷ lệ xã, phường thị trấn có mạng Internet băng rộng đạt 98%, riêng khu vực trung tâm xã, khu vực tập trung đông dân cư đạt 100%; Tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động đạt 98,6%. Tuy nhiên, vẫn còn 1.352 thôn chưa được có mạng internet cáp quang, 154 thôn chưa được phủ sóng di động do ở vùng sâu, vùng xa.

Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh cho phép kết nối, liên kết tích hợp ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Sở Thông tin truyền thông và các đơn vị viễn thông tập trung hoàn thiện hạ tầng số phục vụ chuyển đổi số của tỉnh. Trong đó, tiếp tục nâng cấp các trạm phát sóng 2G lên mạng 3G, 4G bảo đảm chất lượng tốt, mở rộng vùng phủ sóng 5G. Đến hết tháng 8 năm 2022, cơ bản các huyện, thành phố, xã phường, thị trấn đã có cáp quang; số trạm thu phát sóng đạt 2.432 trạm, trong đó có 758 trạm 2G, 894 trạm 3G, 780 trạm 4G; 100% xã, phường thị trấn có mạng Internet cáp quang kéo đến trung tâm, trụ sở UBND cấp xã.

Hạ tầng thông tin được nâng cấp góp phần quan trọng trong công tác phát triển KT-XH địa phương

Hà Giang duy trì hiệu quả Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh cho phép kết nối, liên kết tích hợp ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Triển khai hạ tầng dự phòng Trung tâm tích hợp dữ liệu trên Nền tảng điện toán đám mây của Tập đoàn FPT. Ứng dụng công nghệ hiện đại và nâng cao chất lượng các dịch vụ trên môi trường điện tử, bảo đảm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước; đáp ứng nhu cầu ứng dụng và phát triển CNTT của người dân, doanh nghiệp.

Việc tập trung phát triển hạ tầng số hiện đang là nhiệm vụ hàng đầu trong chiến lược chuyển đổi số của tỉnh. Hạ tầng số phục vụ Chính quyền số là một thành phần quan trọng trong quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông. Đây là những nền tảng quan trọng quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số của tỉnh ta thời gian tới.

Hồng Hải - Đình Anh

Năm 2024 : 362.409