Chuyển đổi số - Ngành Y tế Mèo Vạc còn nhiều việc phải làm

CTTBTG - Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đã và đang góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ tối ưu, giảm đáng kể thời gian chờ đợi, chi phí. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở các cơ sở y tế còn thiếu đồng bộ, chưa phát huy hiệu quả cao nhất.

Tại Trung tâm Y tế huyện, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành chủ động xác thực, định danh điện tử, cập nhật thông tin thẻ BHYT, giấy phép lái xe, đăng ký xe vào thẻ CCCD có gắn chíp và cài đặt ứng dụng VneID. Triển khai đến hơn 90% cán bộ, viên chức trong toàn đơn vị đăng ký mail công vụ, đăng ký tài khoản dịch vụ công trong giải quyết TTHC. Triển khai khám chữa bệnh từ xa đến 16 xã, thị trấn. Tính đến nay, 16/16 Trạm Y tế (TYT) xã, thị trấn thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD; trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có 615 lượt tra cứu trong đó có 599 lượt tra cứu thành công. Về hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, 100% lương, phụ cấp và các chế độ khác cho công chức, viên chức, người lao động thông qua các giao dịch điện tử với ngân hàng, các hoạt động thu nộp thuế vào ngân sách nhà nước và thanh toán các dịch vụ công cộng như: vệ sinh môi trường, điện, nước, điện thoại, ... đều được thực hiện thanh toán qua ngân hàng.

Khám bệnh cho người dân tại TYT xã Khâu Vai

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuyển đổi số, còn gặp nhiều khó khăn như: chi phí đầu tư cho hệ thống trang thiết bị lớn trong khi nguồn kinh phí còn hạn hẹp; đội ngũ cán bộ làm công tác công nghệ thông tin cho y tế thiếu; hạ tầng cơ sở về công nghệ thông tin nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhất là tuyến cơ sở chưa đảm bảo cho việc triển khai một số ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số... Một số máy tính tại các khoa, phòng, TYT đã sử dụng lâu chưa được thay mới nên ảnh hưởng đến tốc độ. Hệ thống mạng LAN của đơn vị cần được đầu tư thêm để đáp ứng các tiêu chí cấp độ an toàn thông tin. Chức năng ký trên Hệ thống một cửa điện tử và ký số trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VnptIoffice) chưa tối ưu (việc trình ký của phòng chuyên môn tới lãnh đạo vẫn phải qua bước thực hiện của Văn thư). Người dân, khách hàng tiếp cận với dịch vụ công, chữ ký số còn hạn chế. Các hệ thống phần mềm phục vụ cho y tế rời rạc, dữ liệu không tập trung dẫn đến khó khăn trong quá trình tổng hợp, báo cáo. Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang dùng thử (miễn phí), chưa được chính thức đưa vào khai thác, sử dụng.

Ông Lý Chí Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi trong thực hiện việc chuyển đổi số đó là về con người; trang thiết bị phục vụ nhu cầu chuyển đổi số trong hoạt động khám, chữa bệnh còn hạn chế. Đặc biệt là tại các trạm y tế xã. Cũng từ năm sau, đơn vị sẽ thực hiện đơn thuốc điện tử, kê toa thuốc điện tử. Để thực hiện được, chúng tôi đã lựa chọn và phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ tạo chữ ký số cho các TYT xã. Về việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, chúng tôi cũng liên kết ngân hàng để thực hiện, nhưng đến nay số bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đến thanh toán bằng hình thức này rất ít. Bởi người dân vẫn quen việc sử dụng tiền mặt khi thanh toán, mua sắm…”.

Để thực hiện hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong thời gian tới Trung tâm Y tế sẽ triển khai một số giải pháp. Trong đó, tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn an ninh thông tin. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng các dịch vụ, giải pháp phục vụ người dân tiếp cận với các dịch vụ số trong lĩnh vực y tế. Cùng với đó, hoàn thiện các kết nối theo yêu cầu của Sở Y tế, các ban, ngành của huyện, của tỉnh; làm sạch dữ liệu tiêm chủng, ký số hộ chiếu vắc xin; kết nối dữ liệu khám chữa bệnh của tất cả các cơ sở khám chữa bệnh lên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử; tuyên truyền, nhắc nhở, đôn đốc các khoa, phòng, TYT, cán bộ, viên chức sử dụng tài khoản dịch vụ công, định danh xác thực điện tử, sử dụng CCCD có gắn chíp thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh,… Đề nghị Sở Y tế tinh gọn các hệ thống phần mềm, chuẩn hóa, nâng cấp một nền tảng dùng chung của ngành Y tế để đảm bảo thuận lợi, nhanh, chính xác; thường xuyên đào tạo, tập huấn cho tuyến y tế cơ sở về công tác chuyển đổi số. Đề nghị UBND huyện hỗ trợ cho ngành y tế về máy tính, máy in, đường truyền, nâng cấp hệ thống mạng LAN, đầu tư hệ thống ATTT…

Tác giả: Minh Chuyên
Năm 2024 : 504.998