A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”

Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức là tình trạng đã xuất hiện từ lâu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và được xác định là biểu hiện của suy thoái về tư tưởng chính trị. Việc đẩy lùi tình trạng thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh sẽ là việc làm cấp thiết trong điều kiện hiện nay đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng, cán bộ đảng viên.

        Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi các đối tượng thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh là “bọn thứ ba”, “theo gió bẻ buồm, không có khí khái”, “thái độ thứ ba, ai mặc kệ ai”. Người khẳng định: “Đó là thái độ của những đảng viên và cán bộ ươn hèn, yếu ớt”. Bên cạnh đó, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) xác định tình trạng “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh” là một trong các biểu hiện của suy thoái. Đây là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhất là trong công tác xây dựng Đảng cũng như hoạt động tại tổ chức, cơ quan, đơn vị của cán bộ, đảng viên. Tình trạng này xuất hiện ở nhiều nơi, có nơi để kéo dài, là căn nguyên khiến sức chiến đấu của tổ chức Đảng suy giảm và có nơi, có lúc bị vô hiệu hóa.

          Ở một phương diện khác, trong cơ quan, đơn vị, hệ lụy của tình trạng này còn là căn nguyên gây ra mất đoàn kết, trong khi đó đoàn kết là động lực của sự phát triển. Tại cuộc họp không nói, không phát biểu, không thể hiện chính kiến của mình trước những vấn đề đưa ra, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai cũng không đấu tranh, thờ ơ, bàng quan, vô cảm theo kiểu “sống chết mặc bay”. Đây là sự thiếu trách nhiệm với cơ quan, đơn vị, thiếu trách nhiệm với bản thân trong tổ chức, tập thể. Trong cuộc họp không nói, “bằng mặt những không bằng lòng”, ra ngoài mới nói, tình trạng này nhiều khi tạo ra nghi kỵ, nặng nề hơn là mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, không khí nặng nề, tư tưởng không thông, không thống nhất, công việc trì trệ, hiệu quả thấp.

        Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, hậu quả là cái sai, cái xấu không được loại bỏ dẫn đến nhận thức, quyết định, thực hiện công việc sai. Tình trạng này cũng trực tiếp tạo điều kiện cho chuyên quyền, độc đoán, quyền lực không được kiểm soát trong tập thể; tập trung dẫn chủ không được phát huy trong khi tập trung dân chủ là phương thức lãnh đạo, nguyên tắc của tổ chức đảng. Người đưa ra cái đúng không được ủng hộ, bảo vệ, đơn độc trong đấu tranh với sai trái, tiêu cực, cái đúng, cái tốt bị triệt tiêu, không phát huy hiệu quả trong cuộc sống, công tác.

          Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh chính là điểm “nghẽn”, khiến công tác xây dựng Đảng còn không ít hạn chế, khuyết điểm. Nội dung sinh hoạt một số tổ chức đảng còn đơn điệu, hình thức, hiệu quả không cao; tự phê bình và phê bình hình thức, tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn nghiêm trọng; năng lực lãnh đạo, sức “chiến đấu” của tổ chức đảng thấp, giảm sút; một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đề cập.

          Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phát huy trách nhiệm cá nhân, trí tuệ tập thể cần tập trung làm tốt một số vấn đề sau đây:

          Một là, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Thực hiện tốt nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, quy chế, quy định về chế độ công tác, lề lối làm việc của cấp ủy, tổ chức đảng. Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, tổ chức cơ sở đảng.

          Hai là, tổ chức đảng, đảng viên nhất là những người đứng đầu thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, tâm huyết, tận tụy với công việc, chống quan liệu, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, đặc quyền, đặc lợi, thực hành dân chủ; thấy đúng phải bảo vệ, nêu gương để lan tỏa trong cuộc sống, nhân lên điển hình tiên tiến; thấy sai kiên quyết đấu tranh, phê bình, ngăn chặn. Có cơ chế bảo vệ, khuyến khích, động viên, khen thưởng người dũng cảm đấu tranh, phê bình. Người đứng đầu có giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật thì người tốt mới có chỗ dựa vững vàng và người xấu không dám nhởn nhơ, lộng hành; trong giải quyết các mối quan hệ công việc cần tránh biểu hiện “yêu nên tốt, ghét nên xấu”, tránh hành xử gây ly tán lòng người, nội bộ nghi kỵ lẫn nhau, từ đó tránh được tình trạng kẻ xấu có cơ hội làm sai, làm liều; còn người tốt bị cô lập và không phát huy được tính tích cực của mình trong tập thể.

          Ba là, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của đảng viên; thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh,  tự phê bình và phê bình để đi đến thống nhất, đoàn kết. Bản thân cán bộ, đảng viên phải chủ động bảo vệ cái đúng, không giấu giếm, che giấu cái sai, cái hạn chế, khuyết điểm, thực hiện tốt văn hóa công vụ.

          Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Cấp ủy cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhất là những cơ quan, đơn vị có biểu hiện nội bộ mất đoàn kết, biểu hiện sai phạm, có vấn đề phức tạp nảy sinh, vấn đề bức xúc mà đảng viên và nhân dân phản ánh. Từ đó chấn chỉnh, sửa chữa, nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, trách nhiệm của đảng viên trong việc bảo vệ, phát huy cái đúng, cái tốt cũng như kịp thời phát hiện cái sai, cái xấu để ngăn chặn, đẩy lùi.

          Những giải pháp tuy không mới, nhưng cần thực hiện đến nơi đến chốn, đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời. Mỗi cán bộ, đảng viên và các cơ quan đơn vị, tổ chức đảng cần tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với cái sai, tích cực bảo vệ, nuôi dưỡng cái đúng thì chắc chắn sẽ đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới.

 

                                       Bài, ảnh: Hoàng Chính- Thái Dương ( Quản Bạ)


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.965
Hôm qua : 2.579
Tháng 05 : 73.019
Năm 2024 : 372.433