A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới Hà Giang

Thời điểm sau Tết Nguyên đán, trên khu vực biên giới tỉnh Hà Giang, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội thường diễn biến phức tạp, nhất là các loại tội phạm như: Trộm cắp, đánh bạc, vi phạm pháp luật, xuất, nhập cảnh trái phép… Để đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn khu vực biên giới, các đơn vị BĐBP Hà Giang đã tập trung triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, quyết tâm bảo vệ vùng biên giới bình yên để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đến tận thôn bản tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Ảnh: Văn Thịnh

Trung tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang cho biết: Đồn Biên phòng Xín Cái quản lý, bảo vệ 23,831km đường biên giới qua 2 xã Thượng Phùng và Xín Cái, huyện Mèo Vạc. Thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái là một trong 19 thôn giáp biên của xã Xín Cái, với dân số hơn 90% là người dân tộc Dao, còn lại là dân tộc Mông và Hán. Đây là địa bàn “nóng” về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và mua bán người.

Với quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phụ trách, không để xảy ra bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xín Cái đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên và xây dựng phương án, kế hoạch hành động cụ thể trên cơ sở đặc điểm tình hình địa bàn. Hiện nay, đơn vị tiếp tục duy trì cán bộ, chiến sĩ tăng cường bám, nắm cơ sở, nhất là những địa bàn trọng điểm; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo các trạm kiểm soát phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Xín Cái và Thượng Phùng làm tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng, quản lý chặt các đối tượng và người ra vào địa bàn.

Ông Sùng Bá La, xã Thượng Phùng cho biết: “Do thường xuyên được cán bộ BĐBP và cán bộ xã tuyên truyền, phổ biến pháp luật nên gia đình tôi đã ký kết phối hợp với BĐBP tham gia tự quản đường biên, cột mốc để góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhất là khi được tuyên truyền, phổ biến những nội dung của Luật Biên phòng Việt Nam chúng tôi càng hiểu rõ hơn và thấy được trách nhiệm, vai trò của người dân trong tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

Đứng chân trên địa bàn xã Pố Lồ, Đồn Biên phòng Thàng Tín quản lý và bảo vệ 20,5km đường biên giới, 3 xã biên giới là Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn. Cư dân sinh sống phân tán, nằm rải rác trên các sườn núi cao, đường sá đi lại khó khăn, trong đó, dân tộc Nùng chiếm tới 60%. Cùng với các đơn vị khác, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thàng Tín đã xây dựng các kế hoạch và tổ chức triển khai cho các đội, trạm làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian sau Tết Nguyên đán.

Trung tá Nguyễn Khắc Thuần, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thàng Tín chia sẻ: “Thời gian qua, đơn vị đã chuẩn bị tốt các phương án, sẵn sàng phương tiện, cơ động tham gia xử trí mọi tình huống khi có lệnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không để các thế lực thù địch và phần tử phản động, cơ hội chính trị lợi dụng.

Đặc biệt, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phối hợp với cấp ủy, chính quyền 3 xã Thàng Tín, Pố Lồ và Thèn Chu Phìn giải quyết dứt điểm các vụ việc có liên quan đến tình hình an ninh chính trị, không để xảy ra điểm nóng, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn đơn vị phụ trách. Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, nạn tảo hôn, bài trừ mê tín dị đoan, không nghe theo kẻ xấu kích động, lôi kéo. Từ đó, bà con tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Còn tại Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Trung tá Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên cho biết: “Đơn vị quản lý, bảo vệ trên 17km đường biên, giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), trên địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Sơn Vĩ thường xuyên phối hợp với lực lượng dân quân và nhân dân địa phương tiến hành tuần tra, kiểm soát, phát quang đường biên, bảo vệ mốc giới; phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh tố giác tội phạm, ngăn chặn hoạt động di cư tự do, truyền đạo trái phép, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn phụ trách. Cán bộ, chiến sĩ đã tích cực xuống tận thôn, bản tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ chủ quyền biên giới; phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế biên giới, xuất, nhập cảnh trái phép”.

Anh Giàng Mí Sùng, thôn Cò Súng, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc chia sẻ: “Từ khi được cán bộ Biên phòng xuống tận thôn tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu thế nào là những hành vi vi phạm pháp luật. Tôi đã biết việc đánh nhau, đánh bạc, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, trốn sang bên kia biên giới làm thuê… đều là vi phạm pháp luật. Vì thế, từ nay, tôi sẽ tuyên truyền cho người thân, bạn bè không được đi sang bên kia biên giới làm thuê trái phép, cũng như không thực hiện các hành vi trái pháp luật nữa”.

Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới luôn được giữ vững. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang đã góp phần củng cố được niềm tin trong quần chúng nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc yên tâm lao động, sản xuất, nâng cao đời sống, từ đó, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương.

Hoàng Vân


Nguồn: Biên Phòng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 114
Hôm qua : 4.026
Tháng 07 : 75.060
Năm 2024 : 580.406