A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục lịch sử địa phương qua hoạt động trải nghiệm

“Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” lời dạy của Bác luôn in sâu trong tâm trí mỗi con người Việt Nam nhất là đối với thế hệ trẻ. Chính vì lẽ đó chuyến thăm quan trải nghiệm mang tên “Hành quân theo bước chân người lính mặt trận Vị Xuyên anh hùng” của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Lê Lợi thành phố Hà Giang đã mang đến cho em học sinh rất nhiều bài học bổ ích, những trải nghiệm thú vị giúp các em thêm yêu quý nền độc lập mà bao thế hệ cha ông đã góp phần xây dựng và gìn giữ.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc, điểm cao 468 được coi là chiến trường ác liệt nhất. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh anh dũng, hơn 9.000 người bị thương, hiện tại vẫn còn hơn 2.000 liệt sỹ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập; hàng ngàn héc-ta đồi núi vẫn còn vật liệu nổ của những trận địa hai bên chiến tuyến. Vẫn còn đó những anh hùng liệt sỹ vô danh đang yên nghỉ nơi núi rừng chưa được quy tập về với quê hương; vẫn còn biết bao nhiêu người đang sống trong đau thương bởi chất độc da cam và những vết thương trên thân thể nhói đau mỗi khi trái gió, trở trời của hàng ngàn thương bệnh binh khắp cả nước. Tất cả đã minh chứng cho sự hy sinh to lớn nhưng vô cùng anh dũng của dân tộc và nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải có những hành động thiết thực, ý nghĩa để xoa dịu nỗi đau, sự mất mát to lớn của các thương, bệnh binh và thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Ảnh 1: Thầy, cô giáo và các em học sinh khối 8, Trường THCS Lê Lợi trang trọng tổ chức lễ viếng các anh hùng liệt sỹ tại Đài hương 468

Trong chuyến “Hành quân theo bước chân người lính mặt trận Vị Xuyên anh hùng”  thầy và trò Trường Trung học cơ sở Lê Lợi đã trang trọng tổ chức lễ viếng các anh hùng liệt sỹ tại đài hương 468 để tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ và đồng đội đã chiến đấu trên từng chiến hào, từng điểm cao để bảo vệ vững chắc mảnh đất thiêng liêng nơi biên cương Tổ quốc, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cuộc đời mình vì từng tấc đất biên cương, bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc. Đồng thời thăm di tích lịch sử Hang Dơi, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên là nơi tập trung lương thực, tập trung quân, là nơi cứu thương cho bộ đội sau mỗi trận đánh.…Việc đưa các em học sinh thăm quan tại các khu di tích lịch sử là cách để giúp các em hiểu biết thêm về thực tế lịch sử địa phương; đồng thời cũng là cách các em ghi nhớ nhanh hơn các sự kiện lịch sử so với phương pháp giảng dạy trên lớp.

Ảnh 2: Thăm di tích lịch sử Hang Dơi, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên

Hoạt động trải nghiệm giúp các em hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống lịch sử của quê hương Hà Giang nơi các em đang sinh sống; từ đó không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện, đem tài đức, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước và xứng đáng với sự hy sinh anh dũng, cao cả của các anh hùng liệt sỹ.

 


Tác giả: Lê Thanh Quỳnh
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 3.553
Tháng 04 : 3.581
Năm 2023 : 176.395