A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vương Đức Thắng - Khởi nghiệp từ mô hình trồng Dâu tây

CTTBTG - Mang trong mình niềm đam mê về những cây trồng nông nghiệp mới để phát triển trên miền quê trù phú xã Đông Hà, huyện Quản Bạ. Từ những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy qua quá trình học tập và thực tiễn, thanh niên Vương Đức Thắng, thôn Nà Sài đã mang lửa nhiệt huyết của mình trở về quê hương để khởi nghiệp.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu và tận dụng những điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình canh tác của địa phương. Thanh niên Vương Đức Thắng đã lên ý tưởng khởi nghiệp từ cây trồng Dâu tây, một loại cây ăn quả cao cấp đang được thị trường khách hàng lựa chọn và ưa chuộng nhiều. Giữa năm 2022, anh Thắng đã chuẩn bị thật chu đáo các điều kiện để trồng cây Dâu tây như: Quỹ đất thực hiện, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng, phân bón bán thủy phân cho cây trồng.

Thanh niên Vương Đức Thắng (áo đen thứ 3 từ trái qua) chia sẻ về mô hình trồng cây Dâu tây Hana kết hợp mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp.

Thanh niên Vương Đức Thắng, xã Đông Hà chia sẻ: Sau thời gian chuẩn bị, cuối tháng 9 năm 2022 tôi đã xuống giống cây Dâu tây giống Hana chất lượng cao trên diện tích 1.000m2 đất. Sau 03 tháng. mô hình Dâu tây của tôi đã cho những kết quả khả quan ban đầu như: Quả sai, kích thước quả to, chín mọng, ngọt thanh, thơm và giòn. Được khách hàng đón nhận và ủng hộ nhiều.

Cây Dâu tây chín rộ, bắt đầu cho thu hoạch

Cùng với đó, việc kết hợp trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại vườn Dâu tây của thanh niên Vương Đức Thắng mỗi ngày thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài huyện đến trải nghiệm, chụp ảnh và trực tiếp thu hái tại vườn. Chị Hoàng Thị Chinh, khách du lịch cho hay: Qua trải nghiệm, tôi thấy rằng mô hình du lịch nông nghiệp tại vườn Dâu tây ở thôn Nà Sài rất thích thú. Tôi được tự mình thu hái và thưởng thức những trái Dâu tây tươi mọng, ngọt và rất ngon.

Từ giữa tháng 1/2023 đến cuối tháng 2/2023, trên 1000m2 diện tích trồng cây Dâu tây của anh Thắng đã cho thu hoạch khoảng 80kg quả phục vụ khách du lịch trải nghiệm tại vườn, với giá bán từ 220.000- 280.000đ/ kg, tùy kích thước quả, tạo thu nhập bước đầu cho gia đình. Được biết, giống Dâu tây Hana này sẽ cho thu hoạch quả liên tục trong 8 tháng sau 03 tháng trồng.

Khách du lịch trải nghiệm tại vườn Dâu tây.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Đông Hà Nguyễn Như Quỳnh trao đổi thêm: Trong những năm qua, phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn xã đã tạo sức lan tỏa rất sâu rộng. Nhiều thanh niên đã mạnh dạn lựa chọn khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, điển hình như thanh niên Vương Đức Thắng, thôn Nà Sài với mô hình phát triển cây Dâu tây gắn với trải nghiệm du lịch thu hút đông khách du lịch và nhân dân trong và ngoài huyện đến tham quan. Sau một tháng vườn Dâu tây chính thức mở cửa đón khách, trừ chi phí đã tạo nguồn thu nhập cho thanh niên Vương Đức Thắng gần 22 triệu đồng/tháng.

Trước những tín hiệu tích cực và sự ủng hộ của du khách khi trải nghiệm tại mô hình Dâu tây, thanh niên Vương Đức Thắng đang chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục mở rộng diện tích mô hình lên 3.000m2. Mang ý chí, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ miền Cao nguyên đá, thanh niên Vương Đức Thắng, xã Đông Hà là tấm gương tiêu biểu để khẳng định câu nói “ Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” và quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu, tạo sinh kế trên chính quê hương của mình.


Tác giả: Hoàng Chính
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.367
Hôm qua : 2.163
Tháng 07 : 42.820
Năm 2024 : 548.166