Vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch

Trước cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, đầy khó khăn và thách thức, nhưng với quyết tâm “chống dịch như chống giặc” mỗi cán bộ Khu cách ly tập trung xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) vẫn ngày đêm miệt mài, lặng thầm cống hiến, góp sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Điển hình trong đó là anh Hoàng Đường Văn, cán bộ Trạm y tế xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc.

Tháng 6/2020, thực hiện sự điều động của Trung tâm y tế huyện Mèo Vạc, anh Văn được nhận nhiệm vụ tăng cường tại Khu cách ly tập trung xã Thượng Phùng. Đây là khu cách ly trọng điểm khu vực biên giới có số lượng nhập cảnh lớn với mức duy trì trung bình 400-500 công dân/ngày, có những thời điểm cao nhất số lượng tiếp nhận là 480 công dân/ngày. Suốt hơn 18 tháng qua, dù luôn làm việc với cường độ cao, phải luân phiên túc trực 24/24 giờ và tiếp xúc trực tiếp với nhiều ca có nguy cơ lây nhiễm, nhưng bằng sự tận tâm, trách nhiệm, anh cùng đồng nghiệp luôn sát cánh cùng nhau nỗ lực hoàn thành tốt công tác tiếp nhận, kiểm tra, theo dõi sức khỏe và phân khu cách ly công dân đối với khoảng gần 11.000 công dân Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn khó khăn, thiếu thốn, bằng sự cẩn thận, tỉ mỉ, anh luôn tuân thủ theo đúng quy trình, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh cho người cách ly và cho chính bản thân mình.

Anh Hoàng Đường Văn thực hiện đo thân nhiệt cho công dân nhập cảnh tại khu cách ly

Cùng với đó, do đa phần công dân nhập cảnh đều là lao động tự do, có hoàn cảnh gia đình khó khăn và nhận thức còn hạn chế nhất định, bằng sự đồng cảm, anh luôn dành sự quan tâm, thăm hỏi, động viên để họ thực sự yên tâm tại khu cách ly và tự giác tuân thủ cũng như nâng cao ý thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân, hạn chế cao nhất khả năng lây lan ra cộng đồng khi có dịch bệnh xảy ra.

Anh Văn chia sẻ: “Từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, do khó khăn trong công tác quản lý lao động tự do nên việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh rất bị động, vì vậy bất kể là ngày hay đêm, thậm chí là một, hai giờ sáng, khi có trường hợp cách ly đến là tôi cùng cả đội đều luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận, triển khai nhiệm vụ. Đặc biệt có những trường hợp đau ốm, mang thai sức khỏe yếu, hay có biểu hiện ho, sốt là cả đội phải thay nhau thức trắng đêm để theo dõi, chăm sóc… ”.

Dẫu biết chặng đường phía trước của anh Hoàng Đường Văn cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục có nhiều vất vả và gian nan… nhưng hy vọng rằng những kết quả đạt được và sự cống hiến, góp sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu của cá nhân anh và những cán bộ tại đây sẽ được giữ vững, góp phần cùng các địa phương chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Yến

Năm 2024 : 355.269