Người đảng viên dân tộc Tày tiêu biểu của thôn Bản Lạn

Với thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Lý Văn Piai, dân tộc Tày, Chi ủy viên Chi bộ thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú (huyện Bắc Mê) vinh dự là 1 trong 30 cá nhân tiêu biểu trong toàn tỉnh được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhân dịp sơ kết 04 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Là đảng viên khu vực nông thôn, sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường và tận dụng tiềm năng về điều kiện tự nhiên của địa phương, năm 2017, anh đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi thịt lợn đen bản địa quy mô 50-70 con/năm. Để đảm bảo nguồn thức ăn và chất lượng đầu ra sản phẩm, anh chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp hiệu quả kinh tế thấp sang trồng ngô năng suất cao và chú trọng việc lựa chọn con giống, tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật chăn nuôi. Đồng thời, anh mạnh dạn mở rộng quy mô, nuôi thêm lợn nái sinh sản nhằm vừa cung cấp nguồn lợn giống cho gia đình, vừa đáp ứng nhu cầu nguồn giống chăn nuôi cho bà con. Ngoài ra, anh còn bàn bạc cùng gia đình đầu tư nuôi gia cầm, làm máy xay xát… phục vụ nhu cầu bà con trong thôn. Từ việc phát triển kinh tế đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

Nhận thấy Bản Lạn là thôn có tiềm năng phát triển du lịch, văn hóa và sản phẩm nông nghiệp, anh cùng Chi ủy Chi bộ thôn đã vận động các hộ gia đình mạnh dạn mở dịch vụ homestay, đem lại thu nhập tương đối ổn định; từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm chè, rượu của hợp tác xã trên địa bàn thôn; vận động các nghệ nhân tham gia thành lập câu lạc bộ hát then, tổ đan lát tại thôn; huy động người dân đóng góp ngày công, kinh phí tu sửa nhà văn hóa, làm đường và trồng cây cảnh quan tuyến đường vào thôn

Với những đóng góp không nhỏ của cá nhân anh Lý Văn Piai, thôn Bản Lạn từ một vùng đất còn nhiều khó khăn đến nay đã có 47/47 hộ đều trở thành hộ khá, giàu, không còn hộ nghèo; cùng với đó diện mạo thôn cũng đang từng bước được đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trở thành điểm đến của nhiều du khách.

Năm 2024 : 570.296