Người đảng viên, Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu

“Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm” - Đó là nhận xét của chị em hội viên, người dân thôn Việt Thành, xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang khi nói đến chị Mã Thị Toản, đảng viên, Chi hội trưởng phụ nữ thôn.

Tiên phong trong phát triển kinh tế, chị cùng gia đình đã tận dụng lợi thế điều kiện đất đai, nguồn nước, khí hậu tại địa phương để đầu tư mở rộng trồng 02ha chè, 4.800m2 diện tích ao cá và nuôi hàng chục con lợn nái sinh sản, lợn thịt, đem lại nguồn thu cho gia đình đạt khoảng 100 triệu đồng/năm. Từ mô hình phát triển kinh tế kết hợp “vườn-ao-chuồng”, hiện nay gia đình chị Toản là một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế của thôn.

Với đặc thù của chi hội phụ nữ ở khu vực nông thôn, đời sống còn nhiều khó khăn, để tạo “đòn bẩy” trong phát triển kinh tế cho chị em hội viên, với vai trò là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, chị Toản đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục và hướng dẫn 60/86 hội viên vay, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách huyện với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng để phát triển hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế, cụ thể như: Mô hình trồng keo (21 hộ), mô hình trồng chè (20 hộ), trồng cam (24 hộ) với tổng diện tích trên 66ha. Từ việc làm cụ thể của chị Toản, những năm qua, Chi hội phụ nữ thôn Việt Thành luôn được đánh giá là Chi hội tiêu biểu trong phát triển kinh tế, với 80/86 gia đình hội viên đạt khá, giàu (chiếm 93%). Đồng thời, chị Toản đã huy động hội viên ủng hộ ngày công, quyên góp hơn 20 triệu đồng để mở đường bê tông đến các vườn cây phát triển kinh tế của các hộ gia đình trên địa bàn thôn.

Bằng sự sẻ chia, chị Toản đã vận động hội viên trong Chi hội ủng hộ ngày công lao động như: Cấy, gặt lúa, hái chè, chỉnh trang khuôn viên; đóng góp, hỗ trợ tiền mặt làm nhà ở, công trình vệ sinh để giúp đỡ hội viên hoàn cảnh khó khăn, nhất là hội viên tàn tật, đơn thân, có mẹ già, người nhà tàn tật. Ngoài ra, chị còn tích cực vận động hội viên tham gia Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, đây là nơi để chị em cùng nhau chia sẻ tâm tư, kiến thức gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi.

Với thành tích tiêu biểu của người đảng viên, Chi hội trưởng, chị Toản đã vinh dự được lựa chọn tham dự Đại hội dân tộc thiểu số huyện Bắc Quang; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Chị xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 2024 : 512.564